Trò Chơi Nhân Gian Việt Nam

 - 

Trò đùa dân gian không chỉ có là một nét đặc trưng của nền văn hóa Việt mà mỗi một trò chơi dân gian còn đưa về những bài xích học, ý nghĩa sâu sắc nhất định.

Trò đùa dân gian đối với trẻ em không chỉ giúp bé rèn luyện thể chất mà còn khiến cho trẻ phạt huy về tối đa năng lực nắm bắt tình huống, phản nghịch xạ, dự đoán và bốn duy logic…của trẻ mỗi lúc tham gia trò chơi dân gian .Cùng Special Kid tìm hiểu top 10 trò đùa dân gian xuất xắc và chân thành và ý nghĩa nhất dành cho trẻ nhé.

1. Trò đùa dân gian: Nu na nu nống

*

Nu mãng cầu nu nống là trò chơi thân thuộc của trẻ con vùng đồng bởi Bắc Bộ. Trò chơi này có lối chơi rất đối chọi giản, bé có thể chơi cùng bạn bè hoặc cả gia đìnhmỗi đêm tối trước tiếng đi ngủđể thư giãn giải trí và gắn kết tình cảm.

Bạn đang xem: Trò chơi nhân gian việt nam

Đầu tiên,mẹ hãy dạy dỗ cácbécùng nhau thuộc bài bác đồng dao tiếp sau đây nhé:

Nu mãng cầu nu nống,

Đánh trống phất cờ.

Mở hội thi đua,

Thi chân đẹp nhất đẽ.

Chân ai không bẩn sẽ,

Gót đỏ hồng hào.

Không không sạch tí nào,

Được vào đánhtrống.

Hoặc

Nu mãng cầu nu nống

Cái trống nằm trong

Con ong ở ngoài

Củ khoai chấm mật

Phật ngồi Phật khóc

Con cóc nhảy đầm ra

Con con gà ú ụ

Bà mụ thổi xôi

Ông tôi đun nấu chè

Chè be chè bét

Cống rè cống rụt

Bụt thụt xuống lỗ

Bụt chẳng ăn uống xôi

Trò đùa nu mãng cầu nu nống rất giản đơn chơi. Các bé nhỏ ngồi chơi lân cận nhau, choãi thẳng chân ra, tay gắng tay, vừa nhịp tay vào đùi vừa đọc những câu đồng dao. Nếu như số lượng bé bỏng chơi nhiều, có thể để các bé nhỏ ngồi thành vòng tròn.

Mỗi từ trong bài xích đồng dao được đập nhẹ vào một trong những chân, ban đầu từ thứ nhất của bài đồng dao là từ bỏ “nu” vẫn đập nhẹ vào 1 bàn chân của bé nhỏ thứ nhất, từ “na” đang đập vào chân 2 của nhỏ bé thứ nhất, tiếp sau đến chân của bé thứ hai, vật dụng ba… theo trang bị tự từng bé xíu đến sau cuối rồi cù ngược lại cho đến từ “trống”

Trò chơi tất cả 2 biện pháp chọn bạn chiến thắng:

Cách đồ vật nhất: Chân của nhỏ bé nào gặp mặt từ “trống” thì co chân đó lại, bé nhỏ nào teo đủ hai chân trước tiên người này sẽ về nhất, nhỏ nhắn co đầy đủ hai chân sau đó sẽ về nhì… bé bỏng còn lại ở đầu cuối sẽ là tín đồ thua cuộc.

Cách thiết bị hai: bé xíu nào co đủ nhị chân trước tiên là tín đồ thắng cuộc. Trò đùa lại ban đầu từ đầu.

2. Trò đùa dân gian: Kéo cưa lừa xẻ

*

Kéo cưa lừa bổ là trò chơi rất gần gũi với tuổi thơ của mỗi bọn chúng ta. Tùy theo đặc trưng vùng miền mà các bạn nhỏ dại có bài hát khác biệt khi gia nhập trò chơi. Dưới đó là 2 bài bác hát thịnh hành nhất lúc tập luyện kéo cưa lừa xẻ

Lời 1:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ như thế nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú sữa tí mẹ.

Lời 2:

Kéo cưa lừa kít

Làm ít, ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó đem mất cưa

Lấy gì mà kéo.

Trò chơi kéo cưa lừa té là trò chơi giới hạn max người chơi, cứ 2 fan hợp thành 1 song là có thể chơi với trò đùa này cũng hoàn toàn có thể chơi trên nhiều vị trí khác nhau như: trong lớp học, sảnh trường, bến bãi đất trống, trên giường, dưới gốc cây...với cách chơi như sau:

Kéo cưa lừa bổ trong tứ thế đứng: Hai bạn chơi đứng đối diện nhau, tứ tay đan sát vào nhau trước ngực, chân buộc phải của hai fan đưa lên phía trước tì gần cạnh vào nhau có tác dụng trụ, chân trái nhằm phía sau.

Kéo cưa lừa ngã tư vậy ngồi: Hai fan chơi ngồi đối diện nhau, bốn tay đan sát vào nhau trước ngực, chân đan xen và tì ngay cạnh vào nhau.

Khi đã tuyển lựa được bốn thế chơi hai bạn chơi ban đầu đưa tay - kéo theo lần lượt về từng phía (nhịp nhàng như đụng tác cưa gỗ) cùng hát bài đồng dao kéo cưa lừa xẻ. Đến câu cuối cùng, cưa về phía mặt nào thì vị trí kia “về mút sữa tí mẹ” với cả hai tín đồ chơi cùng reo lớn trêu chơi nhau đến khi nào mệt thì ngừng cuộc chơi.

3. Trò đùa dân gian: Cá sấu lên bờ

*

Cá sấu lên bờ là trò chơi yên cầu sự nhanh nhẹn, linh hoạt và có thể lực tốt để có thể nhanh chóng di chuyển, chạy nhảy. Trò nghịch sẽ dạy dỗ trẻ cách chuyển động tập thể, niềm tin đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau.

Các bạn nhỏ trong vai tín đồ qua sông không được trở về nửa chừng, cho dù vòng vèo lên xuống vẫn buộc phải qua được bờ bên kia

Bạn như thế nào trong vai cá sấu thì không được sử dụng tay kéo chúng ta trên bờ xuống nước nếu bạn đó ko tự chủ động thò chân hoặc khiêu vũ xuống sông.

Trước lúc chơi chúng ta cùng oẳn tội nhân tì, ai đại bại sẽ bắt buộc làm cá sấu ở dưới sông. Kẻ hai đường thẳng chế độ là bờ. Chúng ta khác đứng ở hai bên bờ, khi có tín hiệu lệnh người chơi làm cá sấu di chuyển giữa hai vạch tìm bắt chúng ta đang ở dưới nước hoặc sẽ thò chân xuống nước.

Để trò nghịch trở nên nhộn nhịp hơn, các bạn nhỏ dại đứng bên trên bờ hoàn toàn có thể chọc tức cá sấu bằng cách thò chân xuống dỗ dành cá sấu mang đến bắt, khi cá sấu mang đến gần thì lại rút chân lên hoặc chạy trường đoản cú bờ vị trí này sang bờ mặt kia, vừa chạy vừa hô khổng lồ “Cá sấu, cá sấu lên bờ.

Còn cá sấu sẽ đuổi chạy theo các bạn bé dại để “bắt”. Các bạn nào xuống sông mà lại nhảy lên bờ không kịp nhằm cá sấu bắt được thì sẽ phải ở lại làm cá sấu thay cho tất cả những người trước.

4. Trò chơi dân gian: Trốn tìm

*

Trốn kiếm tìm là giữa những trò đùa dân gian được tương đối nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trò chơi không chỉ là mang tính vui chơi giải trí mà còn mang tính gắn kết fan chơi cùng với nhau.

Số trẻ em chơi khoảng tầm từ 8 – 10 trẻ. Có thể tổ chức trò đùa ở ngoài sân hoặc vào lớp. Trước lúc tập luyện trẻ cùng thỏa thuận với nhau phạm vi địa điểm trốn tìm. Ví như ai trốn ở kế bên phạm vi đã thỏa thuận hợp tác thì người phải đi tìm sẽ ko đi tìm.

Bắt nguồn vào cuộc chơi, thủ lĩnh trò chơi tập hợp các thành viên trò chơi lại thành một vòng tròn. Cậu ta xòe bàn tay ra. Mỗi thành viên đặt một ngón trỏ vào lòng bàn tay cậu thủ lĩnh, rồi cả nhóm cùng đọc bài đồng dao “chi chi chành chành”, từng tiếng ứng với cùng một ngón tay.

Chi bỏ ra chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con chiến mã chết trương

Ba vương vãi ngũ đế

Bắt dế đi tìm

U à ù ập

Đến câu “ù à ù ập”, vị thủ lĩnh mau lẹ nắm chặt tay lại, mọi fan đều phải hối hả rút tay ra. Ai ko rút tay ra kịp, bị thủ lĩnh vắt được người đó đề xuất bịt đôi mắt lại làm tín đồ ” đi tìm”, còn những người dân khác vẫn đi trốn trong phạm vi sẽ được thỏa thuận trước.

Người bịt mắt bắt đầu đếm: “5 -10 -15- 20 -25 -30 -35 – 40- 45- 50- 55- 60- 65- 70- 75 -80 – 85 – 90 – 95 -100”, lúc bạn bịt mắt vừa bắt đầu đếm thì cũng chính là lúc mọi tín đồ đi trốn sẽ yêu cầu nhanh chân chạy đi tìm kiếm chỗ trốn, nếu fan nhắm mắt đã đếm hoàn thành đến 100 mà một fan nào đó chạy trốn không kịp hoặc chưa tìm ra vị trí trốn sẽ ảnh hưởng “bắt” làm fan ” đi tìm”. Trường hợp người đi kiếm đã kiếm tìm đủ rất nhiều thành viên thì ban đầu cuộc chơi mới, fan nào bị tìm kiếm ra thứ nhất sẽ buộc phải làm fan ” bịt mắt đi tìm”, còn nếu có một – 2 thành viên chưa tìm được thì người đi tìm kiếm nói to ” chịu đựng rồi”, cơ hội đó những người dân đi trốn thú vui chui thoát ra khỏi chỗ ẩn. Người đi tìm lại cần bịt đôi mắt và đi kiếm lần nữa ở game show sau, cứ như thế trò chơi tiếp tục…

Trong game show “trốn tìm” này, tín đồ đi trốn sau cùng là vị thủ lĩnh, vì cậu ta còn đề nghị bịt mắt cùng kiếm tra sự thật thà của tín đồ phải đi tìm.

Các thành viên trong trò nghịch phải vâng lệnh luật đùa một giải pháp nghiêm túc, có nghĩa là phải đi trốn trong phạm vi mọi người đã thỏa thuận hợp tác đầu giờ đồng hồ chơi, nếu như trốn ở phần đông nơi khác, bạn bị bịt mắt sẽ không tìm kiếm ra họ; hoặc tín đồ bị bịt mắt nên thành thật, ko được hé đôi mắt quan sát những người đi trốn.

Nếu trong khoảng thời gian từ 3 - 5 phút mà không tìm kiếm được ai thì bạn tìm đề nghị nói “xin chịu” và trò chơi bắt đầu lại trường đoản cú đầu.

5. Trò đùa dân gian: Mèo bắt chuột

*

Trò chơi mèo bắt chuột thân quen gì với các bạn bé dại trong lứa tuổi mầm non. Trò nghịch rất dễ dàng không cần sẵn sàng cầu kỳ mà lại cũng không kém phần lôi cuốn và sôi động.

Các bạn cùng đọc bài xích đồng dao sau nhé:

“Mời bạn ra đây

Tay cố gắng chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột chui lỗ hổng

Để chạy mang đến mau

Mèo xua phía sau

Chạy đâu mang lại thoát.

Thế là chú chuột

Lại trở thành mèo

Co cẳng xua đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột.”

Cách nghịch trò mèo bắt chuột

oẳn tội phạm tì để chọn bạn làm mèo và fan làm chuột.Người làm mèo và fan làm con chuột đứng riêng ra.

Xem thêm: Phát Triển Giác Quan Của Bé: Xúc Giác, Khám Phá Giới Hạn Của Con Người Qua 5 Giác Quan

Những người còn sót lại nắm tay nhau đứng thành vòng tròn.Sau đó, người làm mèo và bạn làm loài chuột ngồi quay lưng vào nhau chính giữa vòng tròn.Khi nghe tín lệnh xuất phân phát thì bạn làm chuột bắt buộc chạy thật nhanh và mèo thì cô’ sức xua đuổi theo chuột. Khi con chuột chạy cho tới vòng tròn thì hai bạn đứng chỗ vòng tròn đó đề xuất giơ cao niên cho loài chuột chạy ra ngoài. Nếu như mèo chạy đến vòng tròn, hai bạn đứng chỗ đó tức thời đứng tiếp giáp lại nhau để mèo không chui ra được. Mèo phải tìm cửa ngõ khác để ra. Nếu lúc đuổi, mèo “vồ” được vào bạn chuột thì coi như mèo dã thắng, con chuột thua. Ván đùa kết thúc. Trò chơi lại liên tục bằng đôi khác đóng mèo và chuột.

6. Trò nghịch dân gian: long rắn lên mây

*

Rồng rắn lên mây là trò nghịch thân ở trong với biết bao cụ hệ trẻ em Việt Nam. Trò nghịch rồng rắn lên mây đóng góp thêm phần rèn luyện tính cấp tốc nhẹn, khôn khéo trong di chuyển, phát huy năng lực ngôn từ, ứng xử cho trẻ.

Đồng dao rồng rắn lên mây

Các các bạn cùng đọc bài xích đồng dao sau nhé:

“Rồng rắn lên mây

Có cây thời điểm lắc

Có đơn vị hiển vinh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay không ?”

Trò nghịch rồng rắn lên mây càng đông bạn tham gia đang càng sống động và vui hơn. Một bạn sẽ đóng vai thầy thuốc, chúng ta còn lại xếp thành một mặt hàng dọc đứng nối với nhau và đối diện người thầy thuốc.

Rồng rắn lên mây đi lượn vòng vèo trước mặt bác sĩ vừa đi vừa hát bài xích đồng dao dragon rắn lên mây :

“Rồng rắn lên mây

Có cây cơ hội lắc

Có công ty hiển vinh

Hỏi thăm thầy thuốc

Có nhà hay là không ?”

Đến câu cuối dừng trước mặt y sĩ và hỏi “Có thầy thuốc trong nhà không?”

Thầy thuốc: Thầy không tồn tại nhà, thầy đã ngủ, đang đi chơi, đi coi phim

Rắn : Lại đi tiếp cùng đọc lời ca

Thầy thuốc : lương y đang tiến công răng

Rắn : Lại đi tiếp với đọc lời ca

Thầy thuốc : gồm nhà. Bà mẹ con nhỏ rắn đi đâu ?

Rắn : chị em con long rắn đi xin thuốc

Thầy thuốc : Xin khúc đầu

Rắn : thuộc xương thuộc xẩu

Thầy thuốc : Xin khúc giữa

Rắn : cùng máu thuộc mẹ

Thầy dung dịch : Xin khúc đuôi

Rắn: Tha hồ nhưng đuổi.

Nghe long rắn vấn đáp tha hồ cơ mà đuổi, thầy thuốc đứng lên đuổi cho bởi được khúc đuôi (tức là bạn đứng sau cùng trong hàng). Long rắn chạy, người đứng đầu cụ cản thầy thuốc không cho thầy thuốc va vào đuôi của mình.

Các chúng ta cùng chạy nhảy, reo hò mang đến đến lúc nào thầy thuốc đụng được vào đuôi của bản thân thì trò chơi dứt và bắt đầu lại từ bỏ đầu.

7. Trò đùa dân gian: dancing bao bố

*

Khi nhắc đến các trò đùa dân gian, nhất là trò chơi vận rượu cồn không thể bỏ qua mất trò đùa nhảy bao bố. Thậm chí là trong các tiệc tùng truyền thống hoặc hội thao, khiêu vũ bao tía còn được chọn làm môn thi đấu. Thuộc Special Kid tìm hiểu kỹ hơn về trò chơi này nhé.

Nhảy bao tía là trò nghịch giúp rèn luyện thể lực, mức độ bật, sự khôn khéo trong việc giữ thăng bằng. Chế tạo ra không khí vui vẻ, liên kết khi tham gia.

Trò đùa nhảy bao tía không hạn chế con số người tham gia, giả dụ đông người tham gia bao gồm thể chia thành đội để thi đấu tại sân trường, bến bãi đất trống thoáng rộng và bởi phẳng.

Trước khi chơi nhảy bao bố họ cần chuẩn bị sẵn một bao ba (bao tải). Kẻ vạch lên đường và đích đến.

Sau khi chuẩn bị xông, tất cả người chơi đứng thành sản phẩm ngang trước vén xuất phát, cho tất cả hai chân vào vào bao thiết lập kéo lên cao hai tay cầm phía 2 bên miệng bao nhằm ngang hông.

Khi có tín hiệu lệnh xuất phát bạn chơi bắt đầu nhảy về phía trước, chỉ được phép nhảy đầm không được phép đi hoặc chạy. Tín đồ nào mang đến đích đầu tiên thì là tín đồ thắng cuộc.

Phải phép tắc và thống nhất size bao bố ngay trường đoản cú đầu. Người nào dancing mà bị té ngã coi như là thua cuộc, tuy nhiên vẫn đề xuất đứng lên kết thúc phần thi

Kỹ năng nhảy đầm bao bố vô cùng quan trọng, người nhảy phải khéo léo để không trở nên té ngã, dịch rời nhanh sẽ là fan dành chiến thắng.

8. Trò chơi dân gian: Bịt mắt bắt dê

*

Trò chơibịt mắt bắt dê giúp trẻ rèn luyện khả năng di chuyển, nhanh nhẹn, khôn khéo và khả năng phán đoán. Trò chơi giúp chế tạo không khí vui vẻ, sống động và tăng thêm tính đoàn kết.

Cách đùa bịt mắt bắt dê

Tùy theo từng vùng miền nhưng có cách chơi khác nhau. Sau đấy là 2 lối chơi bịt đôi mắt bắt dê phổ biến như sau:

Cách 1:

Cả nhóm thuộc oẳn tù hãm tì hoặc lựa chọn 1 người xung phong bịt đôi mắt đi bắt dê, khăn bịt mắt, những người xung quanh đứng thành vòng tròn rộng.

Người đùa chạy xung quanh người bịt mắt cho đến khi fan đó hô “đứng lại” thì bắt buộc đứng lại không được di chuyển, từ bây giờ người bịt đôi mắt đi quanh vòng tròn cùng bắt một tín đồ bất kỳ, tín đồ chơi cố tạo thành tiếng động để bạn bịt đôi mắt mất phương hướng cực nhọc phán đoán. Cho tới khi fan bịt đôi mắt bắt được cùng đoán đúng thương hiệu một ai kia thì tín đồ đó cần thế chỗ cho tất cả những người bịt mắt. Nếu như không bắt được ai lại hô bắt đầu để mọi người di chuyển.

Cách 2

Chọn hai bạn vào chơi, một bạn làm dê, một người đi bắt dê. Cả hai thuộc đứng trong vòng tròn và bịt bịt mắt, đứng quay lưng vào nhau. Tiếp đến nghe theo tín hiệu lệnh người làm cho dê vừa dịch rời vừa kêu “be be” để người bắt dê định hình phương hướng cùng đuổi bắt. Những người dân đứng bao quanh hò reo tạo nên không khí sôi động. Fan săn bắt được dê thì dê được núm chỗ làm bạn săn với một bạn khác ở mặt hàng rào vào làm cho dê, bạn săn win cuộc quay lại làm hàng rào.

Luật chơi trò bịt đôi mắt bắt dê:

- Mắt cần được bịt kín

- người chơi chỉ được cổ vũ, ko được nói hoặc mách cho bạn đi bắt dê

- ko được đi thoát ra khỏi vòng tròn

- trường hợp trong một thời gian quy định cơ mà không bắt được dê thì coi như mặt dê thắng và thay fan khác vào chơi.

9. Trò đùa dân gian: Oẳn tù nhân tì

*

“oẳn tù đọng tì, ra chiếc gì, ra chiếc này” là những câu ca bạn cũng có thể nghe thấy mỗi lúc đám trẻ chuẩn bị chơi trò gì đó. Oẳn tù đọng tì cũng là 1 trò đùa giúp trẻ phát huy năng lực phán đoán.

Cách đùa oẳn tội phạm tì

Người chơi đứng quay phương diện vào nhau, tay ráng chặt khi gồm hiệu lệnh bắt đầu thì với mọi người trong nhà đọc

Oẳn tù đọng tì

Ra chiếc gì?

Ra mẫu này!

Đọc mang đến câu cuối “ra chiếc này” thì cùng gửi tay ra trước theo các dạng sau:

Cả bàn tay chũm lại là cái búa

cả bàn tay xòe ra là tờ giấy

Ngón trỏ cùng ngón thân giơ ra các ngón khác cụ lại là mẫu kéo

Sau lúc giơ tay ra người chơi đã dùng hình thức để khẳng định thắng thua

Luật chơi oẳn tù tì

Thắng - thua được luật như sau:

Búa chiến thắng được kéo, thảm bại tờ giấy. Kéo thắng được tờ giấy

Người chơi yêu cầu giơ tay ra kí hiệu và một lúc, ko được ra lờ đờ quá hoặc ra nhanh quá.

Nếu ai nắm ý ra lờ lững quá là thất bại cuộc hoặc đề nghị chơi lại.

Trò nghịch oẳn phạm nhân tì rất dễ dàng và đơn giản và dễ chơi, tín đồ thua cuộc sẽ cần chịu hình phát do tín đồ thắng cuộc gửi ra.

10.Trò chơi dân gian: bỏ ra chi chành chành

*

Trò chơi bỏ ra chi chành chành góp rèn luyện bức xạ nhanh nhẹn cho các nhỏ xíu và không đòi hỏi phải tất cả sân chơi cũng như cần có quá không ít người chơi. Chi chi chành chành cũng chính là trò chơi được rất nhiều ba mẹ áp dụng chơi với bé nhỏ từ 1 tuổi trở lên giúp chế tác không khí phấn kích trong gia đình.

Các bạn nhỏ dại trên 3 tuổi lúc tập luyện trò chi chi chành chành đề xuất học thuộc bài đồng giao sau. Những bạn nhỏ tuổi hơn, bố mẹ hoặc giáo viên sẽ đọc bài đồng giao khi tập luyện nhé.

"Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con con ngữa chết trương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào”.

Một người làm cái xòe lòng bàn tay, các bạn khác để ngón trỏ của mình vào lòng bàn tay của bạn. Toàn bộ cùng đồng thanh đọc to bài đồng dao

"Chi đưa ra chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chiến chết trương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào”.

Xem thêm:

Khi đến câu cuối cùng “Đóng sập cửa ngõ vào” người làm chiếc nắm chặt bàn tay lại để lưu lại ngón trỏ của fan ai. Fan chơi yêu cầu nhanh tay rút tay thoát khỏi nếu không sẽ bị bắt lại.

Special Kid đã trình làng Top 10 trò chơi dân gian tốt nhất dành cho bé. Cha mẹ cùng nhỏ xíu chơi các trò chơi mỗi một khi có thời gian rảnh để kết nối tình cảm gia đình và giúp nhỏ nhắn có đa số phút giây thư giãn, vận tải thật có lợi nhé.