Vì sao cá voi sát thủ không tấn công (và ăn thịt) con người

 - 

Cá voi sát thủ thực sự thông minh tới cả nào?

Cá voi giáp thủ, có cách gọi khác là cá heo đen bự hay cá hổ kình là 1 trong loài cá heo trực thuộc phân cỗ cá voi gồm răng, họ sản phẩm là cá heo đại dương. Đây là phân con cá voi lớn nhất trong họ. Bên cạnh đó chúng còn rất giỏi đe dọa những sinh thứ khác, thậm chí là còn dám cả gan nạt cá béo trắng khủng được xem như là hung thần đại dương.

Bạn đang xem: Vì sao cá voi sát thủ không tấn công (và ăn thịt) con người


*

Nói mang đến loài vật tất cả hai màu đen và white thì chắc chắn loài nổi tiếng nhất trên đất liền là panda khổng lồ, tuy nhiên ở dưới đại dương, cũng đều có một loài sở hữu màu sắc giống như gấu trúc khổng lồ, thậm chí còn "tính cách" của nó cũng có thể có phần giống gấu trúc khổng lồ, và những thiết kế của chúng cũng tương đối đáng yêu, dễ dàng thương. Không có bất kì ai khác, chúng đó là loài cá voi liền kề thủ.

Tuy nhiên, đừng nhằm bị gạt gẫm bởi hình thức bề ngoài của nó, tuy vậy chúng sở hữu hình thức bề ngoài rất dễ thương nhưng chúng không phải là một trong loài động vật hiền lành, hơn thế nữa nữa, chúng còn được coi là hung thần dưới đại dương. Một nghiên cứu và phân tích được thực hiện năm 2019 cho biết cá voi trinh sát rất xuất sắc đe dọa các sinh đồ gia dụng khác, thậm chí còn còn dám cả gan bắt nạt cá to trắng lớn.

Dường như bà mẹ thiên nhiên cảm thấy chỉ vì thế thôi vẫn không đủ,bởi vậy con vật này còn được cài đặt chỉ số IQ rất cao với đủ sức vượt qua nhiều loài sinh đồ gia dụng trên thế giới của chúng ta. Xét cho cùng, cá voi gần kề thủ trọn vẹn không phải là một trong những sinh vật đối kháng giản.

Cá khủng trắng to béo trong mắt đều người chắc rằng là loài nạp năng lượng thịt nguy hiểm, bên cạnh đó là dã thú hung tàn nhất thân đại dương. Đạo diễn danh tiếng Steven Spielberg đã sử dụng tác phẩm "Jaws" làm cho mọi bạn thấy sự tàn khốc của loại cá mập. Thế nhưng dù gian ác là vậy thì IQ của chúng cũng đều có hạn với chúng chỉ với hiện thân của việc khát máu cùng loài săn mồi đối kháng thuần.

Trong khi đó cá voi trinh sát lại là loài gồm IQ cao hơn (được xếp đồng bậc với những loài linh trưởng), chúng cũng là loài động vật hoang dã biển có vú dịch chuyển nhanh nhất, với vận tốc tối đa hoàn toàn có thể đạt cho tới 56 km/h. Đôi lúc chúng thích tấn công các con vật khác ở trong tầm mắt chỉ để "giải trí" chứ chưa hẳn vì chúng đói. Cùng hiển nhiên, cá béo cũng được xem như là đối tượng thường bị cá voi trinh sát chơi đùa giữa biển bao la.

Vào ngày 4 mon 10 năm 1997, con bạn đã lần đầu tiên ghi thừa nhận cá voi cạnh bên thủ tiến công cá mập trắng lớn. Hai con cá voi cái trưởng thành vừa giết chết một con sư tử biển California, trong lúc chúng đang chơi đùa thì một nhỏ cá phệ trắng béo đực cứng cáp đã bị lôi kéo bởi mùi hương máu.

Sự thèm nạp năng lượng của nhỏ cá béo trắng lớn làm cho nó bơi tới và ao ước giật sư tử biển khơi khỏi miệng cá voi cái! mặc dù vậy dù cài thể hình nhỏ hơn tuy vậy cá voi dòng đã lao thẳng mang lại và tấn công con cá to trắng và kế tiếp bị cá voi sát thủ giết chết một giải pháp dễ dàng.

Trên thực tế, cá voi sát thủ rất hết sức kén ăn, bọn chúng chỉ thích nạp năng lượng nội tạng của những con mồi bự và tiếp nối sẽ dùng phần cơ thể còn lại của nhỏ mồi để vui chơi và dụ cá mập, lúc cá mập xuất hiện thêm chúng đã "trêu đùa" và tiến công con cá khủng đến bị tiêu diệt chỉ để "giải trí". Đặc biệt là cá voi trinh sát dù nhỏ tuổi hơn nhưng chúng không lúc nào đi 1 mình, và đó cũng là loài động vật có vú bên dưới đại dương có tập tính bè đảng đàn cao với rất xuất sắc trong việc hợp tác, tiến công theo nhóm. Khi đi thành mội đội, cá voi giáp thủ rất có thể tấn công với ăn bất kể loài động vật nào nếu bọn chúng muốn.

Và cũng từng có những nghiên cứu và phân tích chỉ ra rằng cá bự trắng béo sẽ tức thì lập tức bơi lội tránh ra nơi khác khi thấy sự hiện hữu của cá voi ngay cạnh thủ. "Khi đối lập với cá voi cạnh bên thủ, cá béo trắng sẽ lập tức rời bỏ quanh vùng săn mồi ưa thích mà kiêng đi địa điểm khác, thậm chí rất có thể rời đi tới một năm sau bắt đầu quay lại, trong cả khi nhỏ cá voi trinh sát chỉ bơi ngang chỗ nước này mà thôi", nhà thành phố hải dương học Salvador Jorgensen công tác làm việc tại khu dã ngoại công viên Hải sinh Vịnh Monterey cho hay.

Sự phân bổ của cá voi trinh sát trong biển là rất rộng rãi, và sở thích của chúng cũng biến thành hơi khác nhau, tùy vào vị trí sinh sống.

Cá voi sát thủ sống ở vùng biển khơi gần Iceland hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng bởi người dân Iceland và bọn chúng cũng thích ăn cá trích, trong cả với cá trích đóng góp hộp, chúng cũng rất có thể thích ăn nó.


Khi search thấy một bọn cá, bọn chúng sẽ cử một hoặc hai con cá voi trinh sát bởi trước để chia nhỏ lũ cá mang lại dễ kiểm soát. Kế tiếp bảy tám bé cá voi trinh sát khác sẽ bơi vây quanh và từ từ đẩy đàn cá bị chia nhỏ tuổi tiến lên nhanh đạt gần mặt nước với những nhỏ cá voi trinh sát đang mong chờ từ trước vẫn tìm thời điểm thích hợp rồi làm choáng đàn cá bởi những nhỏ sóng.

Ngoài ra, cá voi sát thủ đi săn mồi ko chỉ khiến cho no bụng, hơn thế nữa bọn chúng còn biết bỏ ra phần cùng phân phát nhỏ mồi cho mình đồng hành hoặc giấu con mồi trong những hang động trên biển khơi để cất giữ. Từng tất cả một lấy ví dụ như về loài cá voi sát thủ ở Nam rất biết sử dụng "tủ lạnh" để bảo vệ chim cánh cụt - chúng nhét những nhỏ chim cánh cụt bắt được vào các kẽ hở của tảng băng trôi để bảo vệ con mồi.

Nam Cực, địa điểm được mệnh danh là thủ lấp của cá voi gần kề thủ, nghỉ ngơi đây có nhiều "bang hội" cá voi sát thủ khác nhau.

Một số thích ăn uống chim cánh cụt, một vài thích ăn uống cá, với mỗi banh hội sẽ có được sở yêu thích và kĩ năng săn mồi không giống nhau, sự phân chia của chúng rất rõ ràng cùng chúng sẽ không còn cướp thức nạp năng lượng của nhau.

Nhưng chắc rằng nhóm cá voi sát thủ khôn ngoan độc nhất vô nhị là bang hội thích ăn hải cẩu.

Như thường xuyên lệ, một lũ cá voi trinh sát tìm thấy kim chỉ nam - hải cẩu đã nghỉ ngơi bên trên tảng băng, khi đang tuần tra vùng biển khơi của chúng. Những bé cá voi trinh sát sẽ âm thầm quan cạnh bên và tiến lại gần.

Rồi hốt nhiên nhiên, một làn sóng nước đánh vào tảng băng, tảng băng nổi đột nhiên bóc tách ra thành vô số tảng băng nhỏ. Sau đó chúng sẽ từ từ tạo ra những nhỏ sóng bự theo một vận động đều để bóc tách riêng tảng băng bao gồm chứa bé hải cẩu rồi những bé sóng tiếp tục đập tan chỗ trú ẩn ở đầu cuối của hải cẩu, hải cẩu rơi xuống nước với trở thành bữa tiệc cho bọn cá voi sát thủ. Để rất có thể hình dung cụ thể hơn thì các bạn hãy xem ảnh dưới đây.

Tuy nhiên cá voi gần cạnh thủ cũng đều có kẻ thù chăm phá thối các cuộc săn bắt của chúng, chính là cá voi sườn lưng gù. Đôi lúc cá voi sườn lưng gù sẽ đi theo một lũ cá voi trinh sát để quan liêu sát, khi bọn chúng săn mồi sắp thành công thì cá voi sườn lưng gù đang tiến cho để cứu bé mồi của chúng.

Xem thêm: Cách Làm Trò Chơi Trắc Nghiệm Trên Powerpoint 2007, Cách Làm Chọn Đáp Án Đúng Trong Powerpoint

Điều nhất là khi cá voi sát thủ săn mồi, cả khoanh vùng sẽ tràn ngập âm thanh của cá voi giáp thủ. Có vẻ như chúng đang đàm đạo về chiến thuật và kế hoạch tiến công con mồi, nhưng trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà động vật học vẫn phân tích những music này và bọn chúng có ý nghĩa sâu sắc hoàn toàn trái ngược với gần như suy luận ban đầu.

Sự ầm ĩ của chúng thực ra toàn là những lời giễu cợt lẫn nhau, đầy đủ câu chửi thề lẫn nhau và mắng mỏ con mồi. Trong những lúc đó, cá voi lưng gù hết sức nhạy cảm với music của cá voi sát thủ và nó luôn rất có thể tìm thấy đúng đắn vị trí nhưng mà những con cá voi trinh sát săn mồi nhằm đi cho tới phá thối.

Trên thực tế, cá voi sát thủ chẳng làm những gì cá voi sống lưng gù cả, nhưng chúng lại mê thích giết cá voi lưng gù con và hoàn toàn có thể chính điều này đã hình thành sự mâu thuẫn lâu lăm giữa nhị loài này.

Ngoài ra cá voi trinh sát cũng có tương đối nhiều "dân tộc" không giống nhau, vị vậy chúng cũng có rất nhiều phương ngữ không giống nhau. Khi hai bọn cá voi gần cạnh thủ gặp gỡ nhau, bọn chúng thường vạc ra những âm nhạc để xin chào hỏi bọn chúng như trao đổi kinh nghiệm tay nghề săn bắt, và thỉnh thoảng là dạy dỗ nhau các câu chửi thề.

Cá voi gần kề thủ cũng có tập tính xã hội cực kỳ cao, chúng là loài động vật hoang dã sống theo chế độ mẫu hệ, đơn vị chức năng cơ bạn dạng nhất trong làng hội của cá voi trinh sát thường sẽ có 5 - 6 thánh viên trong và một gia đình, hoặc đầy đủ con bao gồm quan hệ họ mặt hàng gần đã đi với nhau để tạo thành một công đồng, những xã hội có tiên sư chung sẽ tạo thành các thị tộc. Mối quan hệ giữ các thành viên trong mái ấm gia đình của cá voi sát thủ vô cùng khăng khít và cũng không thua trận kém gì buôn bản hội của loại người.

Dù sống theo chế độ mẫu hệ, cơ mà những nhỏ cá voi trinh sát đực sau khi cứng cáp vẫn có thể ở lại bọn của mình, và bọn chúng chỉ tạm thời nhập vào một lũ khác nhằm giao phối rồi sau đó lại quay trở về lũ của mình. Nhưng mà cá voi trinh sát cái sau thời điểm trưởng thành rất có thể tự bóc tách ra là xuất bản một lũ mới mang lại riêng mình.

Con đầu bọn thường là những con cá voi chiếc già, bởi vì chúng đã nắm rõ kinh nghiệm và trí tuệ được gia đình tích lũy từ khá nhiều đời.

Những con cá voi mẫu già ko chỉ hoàn toàn có thể hướng dẫn cá voi nhỏ kiếm thức ăn mà còn hoàn toàn có thể dạy những nhỏ cá voi mẫu non khác cách chấm dứt trách nhiệm của một bạn mẹ.

Và một số dữ liệu cho biết thêm các team cá voi trinh sát do cá voi loại già dẫn đầu sẽ không thuận lợi bỏ rơi chúng ta tình lúc không thể săn mồi.

Khi thức ăn khan hiếm nhất, chúng sẽ chia sẻ thức ăn uống với các thành viên trong mái ấm gia đình và với mọi người trong nhà gánh chịu đựng sức nặng trĩu của cuộc sống.


Ngoài câu hỏi giống con tín đồ về phương diện xã hội, cá voi trinh sát còn rất thân cận với con người về trí tuệ.

Một nghiên cứu vào năm 2004 đã chỉ ra rằng rằng kết cấu đã được giải mã của khối óc của cá voi trinh sát giống với cấu trúc của não tín đồ một phương pháp đáng không thể tinh được - không chỉ có vỏ não gấp nếp cao mà còn tồn tại các vùng não giống như với con người, đôi khi chúng cũng có thể có các vùng não đặc trưng và rất cải cách và phát triển trong việc kiểm soát nhận thức với cảm xúc.

Ngoài ra, nút độ thân thiện của loài động vật hoang dã này với bé người thậm chí còn còn khiến cho người ta không để ý hình hình ảnh "kẻ dữ dằn dưới biển" của nó.

Trong môi trường thiên nhiên hoang dã, chưa từng có ghi dìm nào về việc cá voi sát thủ tiến công con người, thậm chí là chúng còn khiến cho đỡ những người dân bị rơi xuống nước. Trong cả khi tàu đánh thịt cá săn lại bắt cá voi con, cá voi cái chị em cũng chỉ kêu gào chứ không tấn công lại.

Các nhà khoa học có khá nhiều cách lý giải khác nhau cho điều này.

Một số người cho rằng cá voi trinh sát có thực đơn cố định riêng, con người không sống ở biển khơi sâu nên không tồn tại trong thực đối kháng của chúng. Để kiểm bệnh điều này, những nhà khoa học đã sử dụng động vật hoang dã trên cạn để triển khai thức ăn uống cho cá voi sát thủ và họ phân biệt cá voi sát thủ không những nạp năng lượng những loại này mà hơn nữa cảm thấy rất thích thú khi được nạp năng lượng chúng. Do đó đánh giá và nhận định trên trọn vẹn sai lầm.

Trên thực tế, trong phần đông các mô tả thuở đầu đều coi cá voi cạnh bên thủ là một loại thú vật giết người, và con người ban đầu coi bọn chúng là sinh đồ vật biển gần gụi và thân mật và gần gũi với con bạn khi chúng bước đầu xuất hiện nay tại các thủy cung.

Chính mọi bể cá khôn cùng to to đùng đó đã để cho loài động vật này dần "hòa nhập" với xóm hội nhỏ người. Và khi những con cái voi sát thủ trong thủy cũng rất được thả từ bỏ do, chúng sẽ liên tục trao đổi tin tức cho những thành viên ngoài tự nhiên và thoải mái và nhận định rằng nhỏ người chưa phải con mồi của chúng.

Xem thêm: Lmht: Lịch Thi Đấu Vòng Loại Trực Tiếp Cktg 2017, Lịch Thi Đấu Vòng Tứ Kết Chung Kết Thế Giới 2017

Ngoài ra, khi tất cả con, cá bà bầu sẽ dạy dỗ cá con tất cả mọi trang bị về cuộc sống đời thường của kiểu như loài mình, làm phương pháp nào để tồn tại và trưởng thành và cứng cáp trong nhân loại của chúng, đồng thời bọn chúng cũng dạy dỗ lại cho cá bé những kỹ năng và kiến thức mà chính cá chị em đã được truyền lại bởi mẹ của nó. Hầu như thứ này chưa phải là con kiến thức bản năng, nhưng mà đó là phần đông thứ liên quan tới kinh nghiệm đã được học hỏi và chia sẻ và truyền lại cho những thế hệ sau, làm cho các nỗ lực hệ sau này không bị mắc nên những sai trái mà chũm hệ trước đã gặp phải. Do vậy rất có thể chúng đã nhận được thức được rằng nếu gây hấn với con fan thì sự tiêu vong sẽ là điều hiển nhiên.

Cách dạy con cái của chúng ở cảnh giới hoàn toàn khác so với các loài động vật hoang dã khác, chúng không chỉ có dạy những kỹ năng và kiến thức liên quan đến phiên bản năng bên cạnh đó là kinh nghiệm tay nghề sống được đúc kết qua từng cố gắng hệ. Và sau tất cả, giờ đồng hồ thì chúng ta đã thấy sự hoàn hảo của loài động vật hoang dã này chưa?

Đức Khương

Tri thức trẻ


Từ khóa:Cá lớn trắng

Xem theo ngàyNgày12345678910111213141516171819202122232425262728293031ThángTháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9Tháng 10Tháng 11Tháng 12Năm202220212020201920182017201620152014XEM