Spider Man: Người Nhện Xa Nhà

 - 

Review phim Spider-Man: Far from Home mẩu chuyện về tín đồ Nhện nghỉ ngơi Châu Âu phải hợp tác với Nick Fury và Mysterio để ngăn chặn Elementals


Không hẹn mà gặp, cả nhị bộ phim ra mắt vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 đều có tên tương quan đến nhà. Nghĩ cũng khổ thân bạn Nhện ghê, mới Homecoming được một tí thì gặp ngay lập tức quả Annabelle Comes Home, thành ra Peter đành phải Far From trang chủ luôn. Đùa chút thôi, Spider-Man: Far from trang chủ nói về chuyến đi du lịch đến châu Âu của Peter cùng thầy giáo và các bạn. Bên cạnh đó, cậu cũng phải hợp tác với Nick Fury và Mysterio để phòng chặn Elementals – nhóm ác nhân sở hữu sức mạnh của bốn nguyên tố đất, nước, gió và lửa.

Bạn đang xem: Spider man: người nhện xa nhà

Bài đánh giá phim gồm SPOIL. Quan tâm đến kỹ trước khi đọc!!!

*

Ngay lúc Marvel thông báo Spider-Man: Far from home mới là phim chốt sổ giai đoạn 3 của MCU đã có rất nhiều ý kiến thắc mắc về vấn đề này. Tại sao không phải là Avengers: Endgame, cái kết đầy xúc động của bản anh hùng ca bi tráng mà lại là phim về anh chàng hàng xóm thân thiện Spider-Man? Đến lúc xem ngừng Spider-Man: Far from Home, tôi đã có câu trả lời của riêng rẽ mình. Đó là vì Spider-Man: Far from home khác hoàn toàn với các tác phẩm đã ra mắt của MCU luôn.


*

Thế nhưng mà tôi vẫn ko tránh khỏi cảm giác tiền đình sau khoản thời gian bước ra khỏi rạp vì với Spider-Man: Far from Home, trình độ lừa fan hâm mộ của Marvel đã lên hẳn một tầm cao mới. Bạn nghĩ bộ phim nối tiếp sau sự kiện của Avengers: Endgame sẽ có gì? Thực tại bị xé rách bởi những cú búng tay dẫn đến sự hình thành của đa vũ trụ. Những kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man xuất hiện trên màn ảnh cùng những phân cảnh chiến đấu mãn nhãn? Điều này cũng được chính Mysterio khẳng định khi tiết lộ chính nhóm Elementals đã phá hủy thế giới của anh ta và mục tiêu tiếp theo chính là trái đất. Khá là hấp dẫn đúng không? tuy thế trong lúc khán giả còn đã tập trung thưởng thức bộ phim với Earth 616 và 833 các kiểu, Spider-Man: Far from trang chủ đã có một cú cua cực gắt lúc mọi chuyện đều là những lời bịa đặt của Quentin Beck.

Không có nhiều vũ trụ, cũng chẳng tồn tại nhóm Elementals nào hết. Cơn bão hình mặt người, kẻ điều khiển nước hay ác nhân có sức mạnh của lửa,…thực chất chỉ là ảo ảnh được tạo đề nghị từ hàng trăm máy bay siêu nhỏ với mục đích xây dựng hình ảnh một khôn xiết anh hùng mới có tên Mysterio. Đứng sau tất cả trò lừa đảo không rộng không kém này chính là Quentin Beck cùng đội ngũ hùng hậu của anh ta – những người đã phải chịu ấm ức lúc còn làm việc ở Stark Industries. “Everyone create their own demon” câu nói của Tony trong Iron Man 3 lại một lần nữa ứng nghiệm và lần này, người phải đối mặt với con quái vật ấy là Peter – một vào những người mà anh ân cần nhất.

*

Trong lúc cả thế giới ko kể kia vẫn còn tiếc yêu mến Iron Man thì ở một căn nhà tối tăm, những nhân viên cấp dưới ôm trong lòng nỗi cay cú với doanh nghiệp cũ lại nâng ly chúc mừng vì sự ra đi này. Những ngày tháng bị đánh giá thấp, bị coi thường, bị la mắng của họ, mà đặc biệt là Beck lúc Tony không những đổi tên sáng chế của hắn thành cái thương hiệu B.A.R.F. Dở người ngốc mà còn sử dụng nó không nên cách, nay đã chấm dứt lúc ông sếp Tony Stark không còn nữa. Đây cũng là cơ hội để thế giới thấy được bọn họ có thể làm được những gì. Dẫu vậy càng cố chứng tỏ bản thân, Beck lại càng khiến người ta thấy rằng những nhận xét của Tony về gã là đúng. Hắn muốn thế giới đón nhận mình như một hết sức anh hùng vĩ đại tuy nhiên lại sẵn sàng tạo ra những thảm họa “mang tầm cỡ Avengers” chỉ để phô diễn sức mạnh không hề có thật. Hắn muốn mình trở thành một đấng cứu thế dẫu vậy lại hoàn toàn không nhiệt tình đến tính mạng của người khác, thậm chí còn lên kế hoạch thủ tiêu những người biết sự thật là Peter, MJ và Ned. Bề ngoài hiền lành, lương thiện nhưng bên trong lại là một kẻ máu lạnh, ích kỷ – đây mới chính là bé người thật của gã.

Thật ra việc nhóm Elementals bị tiêu diệt quá nhanh gọn tức thì từ ở nửa đầu phim cũng đã khiến tôi nghi ngờ Beck có vấn đề và mọi chuyện không thể đối kháng giản như vậy được. Nhưng mà nếu các bạn mang lại rằng sự dối trá này cũng thường thôi bởi thiếu gì phim có nhân vật lật mặt đổi phe vào phút chót, điển hình là Ego trong Guardians of the Galaxy Vol. 2 chẳng hạn thì hãy cứ bình thản vì bất thần còn đang đợi ở phía trước. Trong đoạn mid credit, một video clip đã được phân phát sóng trước hàng ngàn người, đánh dấu cảnh Mysterio thất bại trong việc ngăn chặn Spider-Man sai khiến cho Edith tấn công mọi tín đồ đồng thời tiết lộ thân phận thật ẩn dưới lớp phương diện nạ của cậu. Đoạn phim chỉ vẻn vẹn vài ba phút ngắn ngủi nhưng cụ đã là quá đủ nhằm khiến khán giả dậy sóng. Bởi thực tế chỉ có một trong những ít hiểu rằng bộ mặt thật của Beck, còn trong mắt công chúng, gã vẫn là một trong siêu anh hùng gan dạ chiến đấu cùng với kẻ xấu.

*

Có thể nói Beck đã từng đi một nước cờ thừa hiểm. Hắn không đồng ý việc kế hoạch của bản thân mình bị ngăn ngừa nên đã sẵn sàng sẵn đoạn phim kia với mục đích biến phiên bản thân thành mẫu một người hùng bất tử khi dám hy sinh mạng sinh sống để phòng lại dòng ác, đồng thời khiến Spider-Man biến đổi kẻ tội đồ gia dụng và thậm chí còn cấm đoán cậu đường lui khi bây giờ cả quả đât đã biết Peter Parker chính là Spider-Man. Quả chính xác là một mũi tên trúng nhị đích. Cùng với thời đại technology phát triển như hiện nay nay, ai ai cũng có thể dễ dàng dàng đón nhận thông tin và y như Beck đã nói: “It’s easy to fool people when they’re already fooling themselves”, “People, they need khổng lồ believe. And nowadays, they’ll believe anything”, đoạn đường phía trước của Peter chắc chắn là sẽ chạm mặt rất những khó khăn. Cứ thế này chắc phần 3 của phim có lẽ sẽ lấy tên là Spider-Man: Homeless luôn là vừa. Đây đó là lý do nguyên nhân ngay nghỉ ngơi đầu bài xích viết, tôi đã nhắn nhủ chúng ta nhất định phải cố gắng bám trụ đến sau cuối bởi nếu bỏ qua mid credit với after credit thì chả khác gì chỉ coi được một nửa bộ phim.

Nhân trên đây xin được nói luôn về after credit, các bạn cũng đang đứng hình khi biết được Nick Fury cùng Maria Hill thực tế lại là 2 người Skrull vươn lên là thành, còn Nick Fury thật hiện nay đang nghỉ ngơi thư giãn giải trí trên một chiến thuyền cùng với những người dân Skrull khác. Nói thiệt là xem chấm dứt Spider-Man: Far from trang chủ chẳng biết cần tin vào đồ vật gi nữa. Đang từ chúng ta mà sau cùng lại là kẻ thù. Nhân vật bị trở thành người xấu, kẻ ngụy quân tử thì được tung hô.

*

Giữa Beck cùng Peter, họ được chứng kiến hai thái cực trái lập hoàn toàn. Trong khi Beck ra sức làm phần đông chuyện để được công nhận là hero thì Peter lại ước ao tránh xa khỏi vai trò đó. Thực tế trước trên đây Peter cũng tương tự như Beck, mong mỏi được hội chứng tỏ phiên bản thân với chú Tony, mong muốn được kéo nhóm Avengers nhưng mà nói mang lại cùng, Peter vẫn chỉ là một trong đứa trẻ con 16 tuổi. Cậu rạng rỡ ấy vẫn bắt buộc lo dứt bài tập về nhà, lo ứng phó với đông đảo lời trêu chọc của người sử dụng cùng lớp và hiện tại là hướng đến chuyến du lịch đối với tất cả lớp với lập chiến lược để bộc bạch tình cảm với cô bạn mình âm thầm mến. Nhưng cuộc chiến chống điều ác thì không có ngày nghỉ cùng điều đó khiến cho Peter thiệt sự mệt mỏi. Khi Peter muốn bộ quà tặng kèm theo MJ dây chuyền sản xuất thược dược đen thì bị tên thú vật nước phá đám.

Những tưởng sẽ được ngồi hưởng thụ opera cạnh MJ thì phải đi làm nhiệm vụ canh gác. Đến thời gian hẹn được MJ ra ngoài đi bộ thì lại vô tình phát hiện ra diện mạo thật của Beck, thậm chí vấn đề đó còn khiến cô cùng các bạn gặp nguy hiểm. Một cậu nhóc đến việc bị mọi bạn vây xung quanh đặt câu hỏi phỏng vấn dồn dập còn trầm trồ bối rối thì có tác dụng sao có thể xử lý được một loạt biến nắm xảy đến trong một thời hạn ngắn cơ chứ. Đặc biệt là khi sự kiện vào phim Avnegers: Endgame mới trôi qua chỉ 8 tháng và Peter không thể hoàn toàn vượt qua nỗi đau buồn trước cái chết của Tony. Iron Man từng cất cánh lượn giữa bầu trời, người chú lúc nào cũng nào cũng dõi theo cậu nay ko còn nữa.

*

Nếu Tony luôn luôn ôm nỗi dằn vặt vì phải chứng kiến Peter chảy biến sau cú búng tay của Thanos thì cậu cũng luôn thấy day dứt trước cái chết của Tony. Cậu chỉ vừa mới được gặp lại chú ấy thì lúc sau đã phải bất lực nhìn Tony ra đi mãi mãi. Khôn xiết giác quan lại của Peter khiến cậu cảm nhận được nhịp tim của Tony ngày một yếu dần, tuy vậy bản thân lại không thể làm gì để giúp chú. Có thể nói chính khoảnh khắc ấy đã ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ của Peter về sau và Spider-Man: Far from home đã thể hiện khá tốt điều đó. Cậu luôn phấn đấu dưới áp lực phải trở thành Iron Man tiếp theo tuy nhiên một mặt lại lo sợ bản thân sẽ khiến Tony phải thất vọng.

Cậu biết Tony Stark đặt niềm tin ở mình nhưng luôn luôn tự ti rằng mang lại rằng mình ko xứng đáng với điều đó. Cậu sợ rằng chú ấy đã sai. Cứu lấy thế giới, trở thành Iron Man tiếp theo – những trách nhiệm này quá to lớn lớn đối với Peter. Cậu thấy mình gần như ngạt thở và đã chạy trốn bằng cách trao Edith mang lại Beck. Peter chỉ nghĩ đơn giản rằng trái đất cần có một Iron Man và Beck là người xứng đáng mà ko hề biết trên đây là không đúng lầm lớn nhất đời mình. Người ta vẫn nói làm không nên thì sửa nhưng mà Peter càng sửa lại càng sai. Chứng kiến mọi việc càng lúc vượt ra ngoài tầm kiểm soát, cậu nhóc trở lên lúng túng thật sự.

Xem thêm: Download Blade & Soul Revolution Apk For Android Download, Blade & Soul Revolution Apk For Android

*

Nếu như trước trên đây rơi xuống hồ, chú Tony sẽ tức thì lập tức lao đến vớt cậu lên. Peter đánh nhau với nhóm buôn bán vũ khí khiến con phà bị xẻ làm đôi, chú Tony cũng sẽ xử lý giúp cậu. Tuy vậy giờ đây, Peter chỉ còn có một mình. Một kẻ khôi lỏi như Beck đã nhìn thấu tâm tư ấy và dễ dàng lên kế hoạch để đánh bại vai trung phong trí Peter và khai thác tin tức từ cậu. Không còn một Spider-Man sáng dạ hoạt bát nữa, Peter hoảng loạn trước hàng loạt các ảo ảnh nối tiếp nhau của Beck, đặc biệt là câu nói: “If you were good enough, maybe Tony would still be alive. Deep down, you know I’m right.”. Đòn chí tử này đã khiến Peter gục ngã. “I just really miss him. Everywhere I go I see his face” Peter vẫn chưa quen với một thế giới vắng Iron Man và người dân trên toàn cầu cũng như vậy.

Khoảng thời gian 8 tháng vẫn là không đủ để họ gạt bỏ nỗi đau này. Ở thành phố nào chúng ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh Iron Man. Lúc thì bên trên bức tường gạch, lúc thì ở một tòa nhà cao tầng. Sau Avengers: Endgame, những người yêu thương quý Iron Man sẽ lại lần nữa buộc phải cảm rượu cồn trước tấm lòng Tony Stark dành cho Peter. Tony giờ tuy không còn nữa dẫu vậy vẫn luôn quan tâm đến Peter, tương tự người phụ thân lúc như thế nào cũng băn khoăn lo lắng cho đứa con của chính mình vậy. Để rồi có lúc, tôi cảm tưởng như anh vẫn sẽ ở đâu đó quanh đây, sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào Peter cần anh nhất. Dẫu vậy người đàn ông trong bộ giáp ấy đã ra đi mãi mãi.

*

Đã có lúc Peter nghĩ đến việc từ bỏ, nhưng mà những lời động viên của Happy đã khiến cậu suy nghĩ lại: “The one thing that he did that he didn’t second-guess was picking you. I don’t think Tony would’ve done what he did if he didn’t know that you were going to be here after he was gone.”. Phải rồi, có thể cậu sẽ không vĩ đại được như chú Tony, không thể là Iron Man tiếp theo, tuy nhiên cậu có thể trở thành một người tốt hơn, như những gì chú Tony kỳ vọng. Và hành trình ấy bắt đầu từ việc đối mặt với sai lầm của mình rồi tìm cách khắc phục nó. Chúng ta bắt gặp bóng hình của Tony trong phân cảnh Peter miệt mài thử nghiệm chế tạo bộ đồ mới. Chặng đường trưởng thành của cậu bé ấy chỉ vừa mới bắt đầu.

Sự thể hiện xuất sắc của các diễn viên đã góp phần không nhỏ vào thành công của Spider-Man: Far from Home. Tom Holland vẫn là anh chàng hàng xóm thân thiện Spider-Man với những rắc rối rất đời thường. Tuy nhiên ít ai biết được cậu nhóc Peter lại giữ vào lòng biết bao trung khu sự đằng sau vẻ ngoài vô âu vô lo ấy. Để rồi lúc Happy nhắc đến chú Tony, tất cả cảm xúc cố gắng kìm nén bấy lâu bỗng chốc vỡ òa.

*

Ngoài ra cũng phải nhắc đến Jake Gyllenhaal. Tôi vốn ko lạ gì tài diễn xuất của Jake đặc biệt là sau bộ phim Brokeback Mountain cùng Nightcrawler. Và vào Spider-Man: Far from Home, anh lại một lần nữa hoàn thành tốt vai trò của mình khi mang đến một Quentin Beck ám ảnh bởi việc hạ bệ danh tiếng của Tony Stark đến mức điên cuồng ẩn trong cực kỳ anh hùng Mysterio dũng cảm. Giống như Zemo, Beck tuy không sở hữu bất kỳ vô cùng năng lực nào nhưng lại có thể khiến một đế chế sụp đổ, mà cụ thể ở trên đây là hình tượng của Tony, tập đoàn Stark và Spider-Man. Dù có phải chết, gã cũng muốn Mysterio rứa thế Iron Man trở thành tượng đài anh hùng vĩ đại trong mắt mọi người, đồng thời hủy hoại cậu học trò mà Tony đặt nhiều hy vọng nhất. Tôi đánh giá Quentin Beck là một phản diện thú vị và gã thật sự đã khiến Spider-Man của chúng ta phải khốn đốn.

Spider-Man: Far from trang chủ rất mới lạ tuy vậy vẫn có một số điểm khiến tôi phải đặt câu hỏi. Phim đã phần nào đến chúng ta thấy thế giới đã hồi phục thế nào sau sự kiện của Avengers: Endgame. Mọi người đã trở lại với cuộc sống thường nhật. Peter tiếp tục đi học còn dì May tổ chức các hoạt động từ thiện giúp những người bị mất nhà cửa sau khi Hulk có họ trở lại. Vấn đề ở thời điểm hiện tại là sự chênh lệch tuổi tác giữa những người không bị ảnh hưởng bởi cú búng tay với số còn lại.

*

Ngay vào nhóm bạn của Peter cũng có trường hợp là Brad. Tuy thế không hiểu là Brad học lại hay thế nào mà cậu ta vẫn học chung lớp với Peter. Tôi nghĩ vào 5 năm đó Brad phải trở thành sinh viên đại học rồi cơ. Ai từng thắc mắc liệu những người đã biến mất sẽ hồi sinh thế nào sẽ tìm thấy câu trả lời trong đoạn phim ở bản tin của trường Midtown. Họ xuất hiện ở đúng chỗ mình đã biến mất. Vấn đề là đoạn phim cù cảnh một số người đột nhiên hóa cát vào trận bóng rổ rồi trở lại đúng trong form cảnh đó. Theo những gì tôi hiểu thì cú búng tay của Hulk chỉ giúp một nửa dân số hồi sinh chứ ko đảo ngược khoảng thời gian 5 năm, vậy thì mang đến họ xuất hiện ở một sân bóng rổ vắng vẻ sẽ hợp lý rộng chứ nhỉ. Còn nếu như trùng hợp đúng lúc đó cũng có một trận đấu bóng rổ thì đúng là không còn gì để nói rồi.

Spider-Man: Far from home ghi điểm bởi sự dễ thương vào câu chuyện tình yêu giữa Peter và MJ cơ mà hình như tiến độ tình cảm của hai bạn này có hơi nhanh quá thì phải. Bởi trong Spider-Man: Homecoming, Peter vẫn còn vẫn cảm nắng cô bạn Liz xinh đẹp trước khi mọi chuyện tan vỡ hết cả bởi vì bố cô bị Spider-Man tống vào tù. Còn ấn tượng của Peter với MJ chỉ dừng lại ở một cô bạn thông minh nhưng mà tính tình kỳ quái. Vậy trong 1 năm đó đã xảy ra chuyện gì khiến 2 người nảy sinh tình cảm vậy vì sau đó Peter bị cất cánh màu 5 năm luôn? Và thắc mắc lớn nhất đến từ kế hoạch của Quentin Beck.

*

Đến giữa phim thì chúng ta đều biết nhóm Elementals chỉ là hàng giả được tạo buộc phải bởi công nghệ ảo ảnh, nhưng mà thế có phải là tương đối hư cấu quá không nhỉ? Ảo ảnh ngắn ngắn như ký ức của Tony Stark về lần cuối cùng ở mặt bố mẹ thì hoạ chăng còn tin được chứ con quái vật lớn như thế thì làm sao có thể lừa nổi ngần đấy nhỏ người, kể cả Nick Fury. Chưa kể trong cảnh chiến đấu cuối cùng, quái nhân hợp thể của Beck đã có lúc lộ hàng vì bị Peter phá đám. Đây cũng có thể là bằng chứng để Peter lật tẩy bộ mặt thật của Beck trong tương lai. Cơ mà giờ trở lại với hiện tại đã.

Nếu giả sử đến một ngày, bạn biết được người mà mình vô cùng kính trọng để lại cho bạn một món quà thì bạn sẽ làm gì? yêu thương như báu vật đúng không? Ai cũng biết Peter thần tượng Tony Stark tới mức nào đề nghị tôi thấy đưa ra tiết Peter trao kỷ vật duy nhất của Tony đến Beck một cách dễ dàng như vậy thật ko đúng chút nào. Nếu không thể sử dụng Edith, Peter hoàn toàn có thể cất cái kính ấy đi mà. Và vấn đề là tại sao Beck lại biết đến sự tồn tại của Edith? Nếu lúc ngồi nói chuyện, cái kính không rơi ra thì chắc Peter cũng không nghĩ đến việc trao nó cho Beck đâu nhỉ? Đoạn này tưởng là trơn tuột tru tuy vậy lại tồn tại vô số những điểm ngẫu nhiên và kế hoạch của Beck thành công được có lẽ nhờ phần nhiều vào sự may mắn.

*

Spider-Man: Far from home có điểm số 8.1/10 trên IMDb và chứng nhận 90% tươi rói của Rotten Tomatoes. Phim cũng rất được lòng các chuyên gia khi metacritic.com chấm điểm 69/100. Cột mốc lệch giá 1 tỷ đô chắc chắc không phải là mục tiêu quá xa vời khi phim sở hữu chất lượng ở mức ổn cùng lượng fan hâm mộ đông đảo bên trên toàn thế giới.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Game Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Với cách thể hiện mới lạ và đầy bất ngờ, Spider-Man: Far from home đã mang lại trải nghiệm khó quên đến khán giả khi dẫn họ từ bất ngờ này tới ngạc nhiên khác, đồng thời mở ra một giai đoạn 4 đầy hứa hẹn của MCU.