Quán net sung sướng nhất thế giới

 - 

Lời tâm sự rất thật và đầy cay đắng của một chủ quán net đã có thâm niên 15 năm trong nghề với đủ mọi cảm xúc hỉ nộ ái ố....

Bạn đang xem: Quán net sung sướng nhất thế giới


Hầu hết hiện nay mọi người vẫn cho rằng mở quán net tại Việt Nam là một ngành kinh doanh tương đối dễ dàng, chỉ việc bỏ vốn sẽ có người lắp đặt toàn bộ hệ thống, đến khi hoạt động thì chỉ cần thuê người làm, còn lại có thể quản lý dễ dàng thông qua hệ thống máy chủ.


*

Tuy nhiên, thực tế không hề dễ dàng như vậy, các bạn độc giả có thể tham khảo thêm qua lời tâm sự rất thật của một chủ quán net đã có thâm niên 15 năm trong nghề, từ những ngày đầu máy tính yếu cho tới khi đổi thay dần dần theo từng giai đoạn:

"Xin chào tất cả mọi người !

Mình là 1 Net Cỏ tại 1 tỉnh miền Tây sông nước Nam Bộ, đến giờ mình vẫn đang kinh doanh nghề Net, 1 nghề mà theo đại đa số chủ Net đều nói là làm dâu trăm họ, 1 nghề có nhiều vấn đề mà xã hội đang nhìn mình với con mắt không mấy thiện cảm nhất là các bậc phụ huynh học sinh.

15 năm trong cuộc đời người tuy không phải là dài nhưng đối với Nghề net thì cũng không phải là ngắn, 15 năm là cả 1 quá trình KD hỉ, nộ, ái ố với biết bao cơ cực của cuộc sống mà nghề Net phải nếm trải.

Nhớ lại những ngày đầu của thế kỷ 20, tức là mình bắt đầu KD Net từ những năm 2000, lúc đó tên gọi Phòng Net chưa có, mới chỉ gọi là những Phòng Game, 1 số người phụ huynh còn không biết đó là gì, họ còn toàn nói là điện tử, chung chung đại loại thế.

Cấu hình hồi xưa thế này: Pentium 166MMX, Ram 32Mb, 64Mb, hdd 6,4Gb, 10Gb hoặc cao lắm là 20Gb là Vip lắm rồi, khá hơn 1 chút là những con pentium II Slot 1, Pentium III máy bộ là dữ dằn rồi, thiết bị vi tính những năm 2000 cũng hơi bị đắt đỏ, cái Hub Cnet 10/100 8P lúc đó là trên 100$.


*

Lúc đầu mình khởi nghiệp chỉ có 6 máy tính, chưa có Hub, sau này mới mua dc cái Hub Cnet 8Port đó. Game thì chơi toàn là RoadRash, BH2002, cờ tướng, Mario, line 98, xếp gạch. những Game mà thời hoàng kim ai cũng biết, màn hình thì second hand 14”, ngon lắm là chỉ có 1 máy có màn hình Prolink 15” siêu phẳng với giá 5k/1h.

Sau đó là sự lên ngôi của Halflife , Counter Strike 1.3, Red Alert 2 (Báo động đỏ)... Máy tính được cải thiện hơn 1 chút, Ram 128Mb, Celeron 1.2 hoặc 1.7Ghz là mơ ước của mình.

Trong 15 năm nghề Net thì có rất nhiều cuộc chạy đua vũ trang về cấu hình máy tính, lúc sơ khai thì chat Mirc, Chát Yahoo thậm chí máy tính thời gian đầu đâu cần đóng băng DF hay SD và BootRom như sau này đâu".

Có thể thấy rằng chủ quán net này đã rất tâm huyết với nghề, theo dõi từng sự đổi thay trong thế giới game cũng như cấu hình máy tính. Và anh cũng đã phải chịu sự cạnh tranh gát gao ngay từ những ngày đầu, phải chuyển địa điểm nhiều lần:

"Lúc đầu mình làm 6 máy làm từ 6h sáng đến 12h đêm dc hơn 200k, thời đó vàng 1 chỉ khoảng 400k gì đó, thật ra toàn lấy ngắn nuôi dài, ăn trước trả sau, đắp đổi dần dần thì vài năm cũng lên được 22 máy cả 1 khu vực chỉ có 1 mình làm thôi, sau này hàng xóm gần đó thấy ngon ăn mở ra cạnh tranh mình tiêu tùng liền nên lại phải chuyển chỗ.


*

Phận đi thuê nhà 6,7 năm trời liên tục, nếm mùi đau khổ rất là nhiều sau đó 1 thời gian nhờ cha mẹ cho hưởng quyền thừa kế dc 1 ít tiền, mua 1 miếng đất cắm dùi cùng dàn Net Cùi, túc tắc kiếm cơm qua ngày. Lúc đó nợ nần chống chất, tứ phí bủa vây, những năm đó lại rơi vào khủng hoảng kinh tế năm 2008, trả lãi suất mà đẻ con so luôn mọi người à.

Nào là tiền nợ máy tính, nợ tiền VLXD, nợ anh chị em, nợ ngân hàng... vợ thì ốm, con thì sơ sinh, nheo nhóc, lúc đó tôi chỉ còn 42 Kg , ấy vậy mà vẫn chưa hết khủng hoảng các bác à".

Quả thực làm nghề này có rất nhiều phong ba bão táp, chủ quán net này đã phải rất vất vả để sinh tồn, vượt qua bao nhiêu khó khăn như vay nợ ngân hàng, người nhà ốm đau... và kiên trì bám trụ lấy phòng máy để mưu sinh. Quả thực đây là một người có nghị lực phi thường, chứ nếu không đã bỏ nghề từ lâu.

Xem thêm: Giloba Là Thuốc Gì - Nhã  ThuốC Trá»±C TuyếN Jio Health Pharmacy

"Số là thế này vừa mới về nhà mới được 1 vài tháng, mình 22 máy 1 ngày dc hơn 500k, hàng xóm thấy làm ăn cũng dc họ liền mở ra cạnh tranh, lúc đó là năm 2008, thì doanh thu đang ổn định hơn 500k 1 ngày bỗng tụt xuống thảm hại chỉ còn 200k, lại tái đầu tư dặm vá thêm lần nữa, DT lên lại 300k thì đầu ngõ nhà mình lại mở thêm 1 phòng nữa, DT lại tụt xuống dưới 200k, lại 1 lần nữa nâng cấp, o bế thì DT mới ngóc lên dc hơn 300k, chưa kịp hoàn hồn thì lại thêm 1 tiệm nữa mở, lại rút mất khách hết của mình.

Cuộc chiến cạnh tranh thực sự khốc liệt, âm thầm và lặng lẽ, mình đáo hạn ngân hàng và vay lại tái đầu tư cấu hình mạnh, màn hình LCD 19” Full Wide gương, lúc đó PM xung quanh chỉ là 17” vuông mà thôi.


*

Và rồi thời gian cứ trôi đi lặng lẽ, ngoái đầu nhìn lại thì sắp hết năm 2015 rồi, nhanh quá các bác ạ.

Năm 2014 và nhất là năm 2015 này làn sóng mở Net ồ ạt, mọi người lên Cyber ầm ầm, rầm rầm rộ rộ khiến tỉnh lẻ quê em cũng cứ phải đua theo phong trào.

Nào là đầu tư ghế giám đốc, phòng ốc khang trang, máy lạnh rào rào, cấu hình thì cực khủng, màn hình thì càng TO càng tốt...

Phòng Net nhà em cũng không ngoại lệ, đã cuốn vào vòng xoáy rồi đành phải đâm lao theo lao thôi các bác ạ. 1 là anh sống 2 là anh chết, quy luật bất di bất dịch của thị trường".

Quả thực không có ngành nghề nào mà sức ép cạnh tranh lại khủng khiếp như nghề game net, các quán lân cận mọc lên như nấm, đua cấu hình kinh khủng... Nhưng cái chính là mọi người hoàn toàn tự phát và không hề có bất kỳ thoả thuận nào với nhau, mạnh ai lấy làm, mặc xung quanh ai chết thì chết...

"Không biết tương lai Nghề Net này có thịnh không khi mà ngày càng có nhiều bất lợi cho nghề Net, là 1 nghề KD có điều kiện, ai ai cũng có SmartPhone nhoay nhoáy, ai cũng có Laptop, cáp quang giá rẻ kéo đến tận hộ gia đình.

Vậy KH của chúng ta là ai, hồi xưa có 100 KH chia cho 10 Phòng Net , giờ cứ cho là có 100KH đi nhưng bây giờ đi đâu cũng gặp Net, Net bủa vây tứ phía, chưa kể các loại hình giải trí cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp khác là máy bắn cá phá nát làng quê chúng em.

Đó là em không tính những đại gia nhảy vào thị trường béo bở này, họ có tiền tỷ, tiền tấn đổ vào cứ như là rửa tiền vậy. Ôi eo ơi em không dám nghĩ sâu xa nữa.

Nhiều lúc ngẫm nghĩ sao mình lại có thể làm Net lâu đến vậy, có những đêm trằn trọc không ngủ chỉ vì phụ huynh học sinh vào mắng chửi, đánh đập con cái của họ trước mắt mình, muốn bỏ nghề Net lắm chứ.

Tất cả những tệ nạn đều đổ lên đầu Nghề net trước tiên cho dù lý do đó là như thế nào.


*

Những tâm sự của mình cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm mà thôi, những ai KD Net dài lâu chắc cũng hiểu dc tâm tư của mình 1 phần nào có trong đó, xin chúc những anh chị nghỉ làm Net cảm thấy lòng mình dc thanh thản, không bị gò bó, trói buộc giống như tôi và những ai đang KD Net chưa thấy ngày mai tươi sáng đâu hết".

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Về Xe Số Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ

Lời tâm sự của chủ quán net này thực sự là tiếng lòng của rất nhiều những người kinh doanh game net khác, nếu không chịu ngồi lại với nhau bàn bạc, hỗ trợ lẫn nhau thì sớm muộn tương lai cũng sẽ vô cùng tăm tối, nhất là đối với những phòng máy nhỏ, vốn ít...