Nguyễn Ngọc Ngạn

 - 
Câu chuyện vượt biển lớn kinh hoàng của Nguyễn ngọc Ngạn – bên văn – MC của Thúy Nga Paris by night
Ðời người, ai ai cũng có đều kỷ niệm, nhức thương tuyệt hạnh phúc. Kỷ niệm thỉnh thoảng chỉ loáng qua, mờ nhạt như áng mây bay ngang bầu trời, vướng lại chút hình hình ảnh bâng khuâng. Nhưng cũng có thể có khi rất là sâu đậm, mang đến nỗi có thể coi là 1 trong biến cố, khả dĩ chế tạo thành khúc rẽ đặc biệt quan trọng cho cuộc đờị Ðó là trường hợp của tôi với mẩu truyện xảy ra hơn 20 năm về trước nhưng giờ này ngồi ghi lại, tôi vẫn thấy hiển hiện tại như bắt đầu hôm qua.

Bạn đang xem: Nguyễn ngọc ngạn

Ngày ấy, miền nam vừa đổi công ty được 3 năm, thực trạng chính trị còn rất là khắt khe Ðã thế, chính sách áp dụng lại ko đồng nhất, mỗi phường từng tổ là một trong những lãnh chúa, phân phát huy ý tưởng sáng tạo mà bức chế nhân dân. Tôi ở trại cải tạo, cố kỉnh tờ giấy tha vào thân năm 78, về trình diện Sở Giáo Dục thành phố cho đúng thủ tục, dù biết trước sẽ không được thu nhận trở về nghề cũ . Không tồn tại nghề nghiệp biên chế, tôi chỉ được tạm trú 3 mon tại sài gòn để thu xếp đi vùng kinh tế mới . Thời hạn này, miền nam đang lên cơn bão về phong trào vượt biên tìm thoải mái . Những người ở vào hoàn cảnh của tôi, bị công an khu vực theo dõi cùng hăm dọa thường xuyên thì lại càng nóng vội kiếm đường quăng quật trốn. Những người bạn tù shop chúng tôi ngày ngày đôn đáo gặp nhau, đề tài chủ yếu đem ra bàn luận chỉ luân phiên quanh một chuyện độc nhất vô nhị là quá biên.

Thời gian trôi qúa nhanh, vào nháy mắt đã hết hạn trợ thì trú, tôi biến đổi kẻ sinh sống lậu ko hộ khẩu trên thành phộ Giữa thời điểm lao đao xuất xắc vọng, do dự ngày nào bất thần bị bắt lại, thì một hôm em trai tôi trình làng cho tôi một phía trên đầu cầu qúy giá: chính là ông Ân, một người bọn ông trí thức, tuổi vừa 50, tính tình hiền hoà với đứng đắn. Ông là nhân viên lâu lăm của cơ quan viện trợ Hoa Kỳ trước 75, đồng thời đóng góp thêm phần chuyển âm Anh-Pháp cho hãng phim Cosunam ở dùng Gòn. Bởi làm ăn chung với em tôi trường đoản cú sau 75, cần ông có lòng giỏi rủ em tôi cùng đi với ông trong chuyến vượt biển cung cấp chính thức vốn dành riêng cho những người Hoa vẫn rầm rộ đk lúc đọ Thông cảm thực trạng bấp bênh của tôi,em tôi trình làng tôi với ông, để thấy ông bao gồm giúp gì được tôi chăng ? Ði phân phối chính thức khi ấy đắt tiền lắm, bởi vì đang là đa số đợt đầụ Có fan nộp cho tới 12 hoặc 14 cây vàng, vì chưng phải trải qua nhiều trung gian. Còn gía trung bình thì không nhiều ra cũng nên 10 lượng một ngườị Tôi new ở tội nhân ra, làm những gì có số tiền lớn tưởng ấy!

Bà làng mạc tôi bận con nhỏ tuổi — lúc tôi đi tù nhân thì cháu bắt đầu hơn 1 tuổi — vì vậy chỉ sắm sửa vớ vẩn, đầy đủ nuôi nhỏ và tiếp tế cho ông chồng là tốt lắm rồị khoản đầu tư ít ỏi của bà xã tôi lại cứ vơi dần sau mấy chuyến đi chui bất thành. Tuyến đường bán chấp nhận mua vé bởi cả chục lượng vàng, là điều vượt qúa sự mong muốn của tôi, trừ khi có một phép lạ! Vậy cơ mà phép lạ ngoài ra đang xảy đến!

Hôm ấy, 1 trong các buổi tối khoảng thời điểm đầu tháng 11, mái ấm gia đình em tôi gửi tôi lại quán bò bảy món Duyên Mai bên Chi Lăng, để gặp mặt ông Ân đầu tiên tiên. Tôi lúc này đang trốn chui trốn nhủi vì đã không còn hạn nộp hộ khẩu từ bỏ lâu, đề xuất xoay đủ rất nhiều thứ giấy tờ lao đụng để qua phương diện công an khu vực, nấn ná lưu lại thành phố được ngày nào tốt ngày nấỵ khoanh vùng Công giáo tôi cư ngụ lại hay xảy ra những vụ bắt bớ bí mật, bởi vì những tin đồn thổi về các tổ chức Phục Quốc — cả thật lẫn đưa — có tác dụng liên lụy đến tương đối nhiều người vô can. Trước năm 75, tôi gồm dạy một không nhiều giờ tại 2 trường tư thục công giáo là trung học Quang Minh trong nhà thờ Vinh Sơn mặt đường Trần Quốc Toản, cùng trung học Saint Thomas trê tuyến phố Trương Minh Giảng. Nhà thời thánh Vinh tô là chỗ phát khởi vụ nổi dậy chống tổ chức chính quyền đầu tiên, sau 30 tháng tư năm 75, cùng linh mục Nguyễn quang Minh bị tóm gọn ngay sau đọ phụ thân Vàng nghỉ ngơi trường Saint Thomas cũng đã biết thành bắt, vày nghe đồn bị vu cáo bao gồm giấu vũ trang trong khuôn viên ngôi trường học. Lúc tôi ngơi nghỉ trại cải tạo về, công an bao gồm gọi tôi ra và thẩm vấn về quan lại hệ của tôi với nhì vị linh mục nàỵ rất có thể đó chỉ nên những thắc mắc thủ tục về lý lịch, tuy vậy cũng làm tôi rất là lo sợ, do xã hội không có pháp luật rõ ràng. Một lúc công an nghi ngờ, thì mau chóng muộn gì cũng vào phạm nhân . Vì chưng vậy, tôi càng vội vàng muốn trốn đi .

Tối hôm ấy, gặp gỡ ông Ân ở trong nhà hàng, tôi sững sờ xúc hễ khi ông cho thấy thêm ông sẵn lòng đóng góp tiền mang lại vợ chồng tôi đi thuộc chuyến với ông với em tôị tức thị ông cho tôi vay 20 lượng vàng, qua Mỹ đi làm trả lạị Vợ ông xã tôi chỉ việc góp 5 lượng cho đứa con mà thôi! Tôi như fan đi bên trên mây, bi ai ngủ gặp mặt chiếu manh, không ngờ đời mình tất cả lúc chạm chán qúi nhân tiện lợi như cầm cố này! Dĩ nhiên, qua trung gian em trai tôi, ông Ân bắt đầu dám tin là tôi vẫn trả ông sau lúc đến Hoa Kỳ . Tuy thế dù sao đi nữa, vấn đề ông giúp một người lạ lẫm như tôi, trong hoàn cảnh này, phải xem như là một phép lạ mà tôi không nghĩ đến trước được, độc nhất là làm việc thời kỳ gạo châu củi quế năm 78. Bà Ân ngồi cạnh ck chỉ cười hiền hoà không tồn tại ý con kiến gị lúc đó bà 39 tuổi, thua ông chồng hơn 10 tuổị Sáu đứa con, đứa nào thì cũng xinh xắn với ngoan hiền. Sau đó, tôi còn theo thông tin được biết thêm. Ông Ân tính đến 18 bạn vay tiền đi, tổng số là ngay gần 200 lượng vàng!

Những ngày hồi hộp trôi qua rất chậm, tôi rối rít chỉ hại chuyện bất trắc xẩy ra trước lúc lên đường. Tôi vẫn hăng hái tham gia công tác thủy lợi trên địa phương, hoặc từ nguyện dạy dỗ lớp xẻ túc văn hóa đêm hôm trong tổ dân phố, để tránh sự chăm chú của công an khu vực. Song song với những bài toán đó, tôi âm thầm mua giấy tờ, mang tên giả, học tập nói dăm câu tiếng Hoa, và sau cùng ra bước vào một ngày hết năm khi sóng biển lớn đang gầm thét dữ dội ngoài khơị

Khi các cái ghe nhỏ dại đưa fan ra thuyền phệ ở con kiến Hòa, thì một chuyện bất ngờ xảy ra: công an thuộc với công ty ghe đọc list lên tầu, và ra quyết định bỏ lại 17 fan đã đóng góp tiền, trong các số ấy có cục bộ gia đình em trai tôi có 4 ngườị Em trai tôi là người ra mắt tôi đi, vậy mà lại phút chót lại bị ngơi nghỉ lại! Tôi lên tầu, rất là hoang mang, ngờ ngợ cảm giác trước là sẽ có chuyện chẳng lành bên trên cuộc hành trình đầy sóng gió sắp tớị Tầu đi buôn bán chính thức chỉ được một lợi thế là không sợ bị bắt ở bến hẹn, nhưng luôn luôn luôn chở qúa trọng tải, tất cả chuyến vừa ra tới cửa đại dương đã chìm. Loại thuyền mộc tôi đi nom rất ao ước manh, mà chủ tầu cùng công an chất lên đến hơn 300 người, cầm nhét càng những càng giỏi để thu vàng về tối đạ Họ gạch men tên vứt lại 17 người, để cố kỉnh vào bằng những hành khách khác ăn nhập nộp các vàng hơn. Ðây là nhiều loại tầu đánh cá có hầm chứa nước đá để ướp cá, hiện giờ được dọn sạch để mang người vượt biển. Rộng 100 nguời lũ ông shop chúng tôi bị dồn xuống hầm, cấm không được leo lên, cùng chỉ bao gồm mỗi dòng cửa vuông trung tâm tầu để ngày ngày bên trên ném thức ăn xuống. Ðàn bà con nít thì được ngồi tại tầng trên cùng với thân nhân của chủ tầu và tài công. Có nghĩa là từ lúc bước đi xuống tầu, tôi không được liên lạc với vk con nữạ. Tôi không biết, trong những hơn 100 người lũ ông ngồi dưới hầm tầu, có bao nhiêu fan Việt; chỉ nghe giờ đồng hồ chuyện vãn chung quanh toàn là giờ Hoạ Ông Ân với 3 cậu con trai tuổi từ bỏ 14 cho tới 18, ngồi dưới hầm ở bên cạnh tôị vk ông cùng cô đàn bà đầu lòng 19 tuổi, đứa áp út ít 13 và đứa con út 3 tuổi sinh hoạt trên boong thuộc với vợ con tôị vày là bạn Việt, không dám tranh bao biện với đại đa số người Hoa, chúng tôi bị dồn vào cuối hầm tầu, ngồi chịu trận tại chỗ, nước lúc nào thì cũng ngập tự thắt lưng trở xuống, và gồm khi lên tới mức ngực. Thức nạp năng lượng cũng ít lúc tới lượt mình, vì những người dân ngồi gần cửa lấy hết, thọ lâu bắt đầu quẳng vô phía shop chúng tôi cái bánh tét giỏi ổ bánh mỳ đã cứng như thanh củị mặc dù vậy, ai ai cũng tự an ủi là cuộc hành trình sẽ không còn lâu, nỗ lực chịu đựng vài ba ngày là cho tới bến, tha hồ thong dong.

Xem thêm: Sầu Lẻ Bóng - Lời Bài Hát

Sang mang đến ngày vật dụng tư, rồi vật dụng năm, tất cả đều căng thẳng mệt mỏi vì bé thuyền nhỏ bị sóng nhồi liên tục. Nước biển khơi rỉ vào ninh tầu mỗi một khi một những hơn, mà chẳng ai bi thương múc từng thùng đổ ra bên ngoài như nhì hôm đầụ nơi tôi ngồi ngày càng thê thảm hơn. Nước ngập tới ngực, mà rác rến lại nổi lềnh bềnh thông thường quanh, Lá bánh chưng bánh tét, vỏ quít, vỏ bưởi cùng những thứ linh tinh ko tên, trôi đồ vờ, chẳng ai thèm vớt cơ mà đem quăng xuống biển. Vị qúa chật chội, di chuyển rất cực nhọc khăn, nên ai cũng ngồi lì trên chỗ, đứng dậy không nổi, đi tiểu luôn luôn chỗ bản thân ngồi cho tiện. Trong hầm tầu, shop chúng tôi mất không còn ý niệm thời gian, không ngày tốt đêm, cũng chưa biết tầu đang chạy hay đứng tại chỗ Ðến ngày vật dụng năm, vì mát mẻ qúa, có người ngộp thở chết giả xỉu dưới hầm, tài công new cho khoét một cái lỗ vuông mỗi bề rộng một gang tay ngay trên đầu tôi, nghĩa là bên dưới tầu, để đưa không khí từ trên lùa xuống cho hơn 100 tín đồ phía dướị Vị ân nhân của tôi, ông Ân và những con, thuở đầu còn thì thầm với tôi, sau mệt mỏi qúa, ai cũng nhắm mắt phụ thuộc vào nhau mà sống và cống hiến cho qua cuộc hành trình dài lê thê.

Bước quý phái ngày trang bị bảy, buổi sáng tinh mơ, chắc chưa tới 6 giờ, tôi đã thiu thiu ngủ, thì nghe bao gồm tiếng call nhỏ:

– Anh Ngạn Anh Ngạn ơi!

Tôi lag mình ngờ ngạc ngước chú ý lên, thì thấy vk tôi thò khía cạnh qua dòng lô thông hơi nhằm tìm tôị Tôi không nhận biết mặt bà xã tôi do trời còn về tối thẳm, tuy nhiên nhờ các giọng nói tôi biết bà xã tôi cần chạm mặt tôi bao gồm chuyện khẩn cấp. Tôi hồi hộp tìm cách đứng dậỵ Tàu chật ních, lại thêm vẫn gần 1 tuần ngồi một chỗ, hai chân cơ cứng bên dưới lớp nước mặn, tôi loanh quanh tương đối lâu mới vùng lên được. May mang đến tôi là quanh tôi mọi bạn còn đang ngủ cả Chứ trường hợp họ thức thì tôi khó lòng di chuyển, vì chưng họ đang lôi lại cùng dí đầu tôi bắt ngồi xuống. Vợ tôi giục nho nhỏ:

– Lên đi anh! Lên đại đi! Chui lỗ thông khá này lên đi!

Tôi lo lắng nhìn quanh. Lúc đó tôi còn nhỏ yếu lắm. Thời gian ở trại tôn tạo bị sốt lạnh nặng, kéo dãn dài 21 ngày, bước đi phải nhờ fan vịn, bằng hữu cùng tổ cứ tưởng tôi là sắp bắt buộc đem tôi đi chôn bên trên đồi tranh sống Bù Gia Mập. Giờ đồng hồ này thừa biển, tôi vẫn không lại sức, bắt đầu chỉ lên cân nặng được chút ít. Nhà tôi lại bảo:

– Ðêm qua bão lớn. Loại áo của con bị rách nát tung rồi cất cánh mất. Nó đề nghị cởi trần suốt cả đêm lạnh tím cả ngườị Anh lên một chút đi!

Nghe nhắc đến đứa nhỏ hơn 4 tuổi, tôi vùng đứng lên, bước đại qua vào fan đang ngồi ngủ, rồi chui tức thời lên, chiếc lỗ nhỏ, đề nghị lách bạn khó khăn, làm trầy sứt cả nhì vai, tuy nhiên tôi ko có xúc cảm gì cơ hội đó từ bỏ hôm lên tầu, tôi vẫn mặc loại jacket nylon của ko Quân ngày trước và loại quần tây màu rubi đục. Dịp ngồi, đương nhiên phải dỡ hết nút quần, kéo fermeture xuống mang lại thoải mái. Bâygiờ đứng dậy, vội vàng vã dùng hai tay đu lên khỏi hầm tầu, có bạn nào này đã nắm phần ống quần tôi kéo lại, làm cho tôi chỉ từ mỗi cái quần đùi khi lên tới tầng trên. Trời mưa không nặng hạt lắm, tuy nhiên gió đại dương thổi phần phật trong không khí mờ tốị Tôi cúi xuống ôm đứa con đang run cằm cặp. Bên tôi ưu bốn bảo

– Tầu chuẩn bị đắm mất, anh ạ!

Tôi hòn đảo mắt quan sát quanh sau sáu ngày bảy đêm chui trong bóng buổi tối dưới hầm. Duy nhất phút sau, tôi phân biệt ngay là mình sắp chết! vợ tôi nói đúng. Là vì chưng vì, khi ở dưới hầm, tôi cứ tưởng tầu đã chạỵ Hóa ra tầu bị vứt neo đậu tại khu vực suốt cả đêm rồi, mặc cho gió mưa với sóng dữ thời điểm cuối năm vùi dập. Tuy thuộc ở bên trên tầu, nhưng các tin tức trên không được thông báo cho những người dưới hầm biết, sợ tạo cảnh náo loạn, dẵm đấm đá lên nhaụ vì vậy, tôi hoàn toàn không biết được những gì cả, cho đến hiện thời leo lên new thấy ghê hoàng, Tôi nhìn lại phía phòng máỵ Một cảnh tượng hãi hùng với thê lương: không tài năng công, không tồn tại người phụ máỵ cái tầu không người lái cứ rập rình nghiêng ngửa theo từng đợt sóng lớn tưởng đưa vào, đẩy ra, phó mang sinh mạng mấy trăm người cho đại dương. Với sức sóng như thế này, tôi biết chắc tầu sắp bà xã Ðàn bà nhỏ nít, nguời đứng bạn ngồi lố nhố, quên cả loại ướt lạnh, tớn tác hỏi nhau, chần chờ phải làm cái gi trong yếu tố hoàn cảnh tuyệt vọng nàỵ vk tôi bảo:

Tài công vứt tầu từ bỏ nửa đêm rồi!

Bấy giờ đồng hồ tôi mới hiểu ngọn nguồn câu chuyện. Ðêm qua, lúc thuyền công ty chúng tôi vào còn cách bờ Mã Lai khoảng chừng nửa cây số, thì có tầu cảnh sát Mã Lai ra đuổị Rồi họ dựng mấy cây đại liên cùng đèn trộn trên bờ phun ra xối xạ Mười mấy tín đồ tài công cùng rất thân nhân chủ ghe đeo phao dancing xuống bơi vào, nói là để thương lượng rồi đã ra chuyển tầu vộ dẫu vậy rồi bọn họ đi luôn, không có bất kì ai trở lại! Người xa khơi cứ đợị người đã lên bờ thì quăng quật mặc. Ðàn bà trẻ em trên boong không một ai biết lái tầụ rộng 100 fan ngồi dưới hầm thì tưởng tầu vẫn đang làm việc bình thường! Tôi biết mình chuẩn bị chết, mà lại cố làm nên vẻ bình thản bảo nhỏ tôi:

– bé ơi! Ðằng làm sao tầu cũng chuẩn bị chìm. Hiện nay con ôm lấy cổ ba, để cha nhảy xuống hải dương khơi, bơi lội vào …

Tôi lừng chừng bơị Mà bao gồm biết thì cũng không hề sức, vày bờ ở qúa xa, tôi thay nhướng góc nhìn mà chỉ thấy lù mù trong mưạ Ðứa đàn ông hơn 4 tuổi , quấn dòng khăn quanh bạn ướt đẫm từ đầu xuống chân, run lẩy bẩy quan sát tôi im lặng gật đầụ ngoài ra nó cũng linh cảm xúc chuyện chẳng lành chuẩn bị đến, cho nên chỉ nhìn tôi chia sẹ quanh tôi, gồm vài cái bình nylon đựng nước ngọt đang uống hết, ở lăn lóc trên sàn. Tôi gắng bàn tay lạnh ngắt của vợ tôi cùng bảo:

– Em lấy mẫu bình nylon, ôm vào bạn rồi khiêu vũ xuống. Hoạ chăng sóng đánh vào bờ! Thà nhẩy xuống trước, chứ để tầu tan vỡ thì nặng nề lòng mà lại sống được, bởi vì cả trăm con người sẽ níu chặt lấy nhau cùng cùng chết hết!

Vợ tôi chú ý tôi bằng ánh nhìn ly biệt, chuyển tay làm dấu phát âm kinh. Tôi và nam nhi tôi cũng có tác dụng dấu Thánh giá và mong xin Chúa bảo vệ trong cơn nguy khốn. Tôi vừa chuyển cho vợ tôi mẫu bình nylon, còn chưa kịp nói gì thêm thì một dịp sóng kếch xù ấp tới, làm dòng tầu lật ngang, vỡ lẽ tung phòng lái trên tầng trên. Tiếng người đồng thanh kêu ru lên, bị tiếng gầm của sóng át đị phòng máy, kính cửa sổ, mui tầu, mái gỗ quấn tôn và bao nhiêu thứ ngổn ngang bên trên tầu rất nhiều rụng hết xuống biển, kéo theo qúa nửa du khách gồm đàn bà cùng trẻ em. Tôi bổ lăn bên trên sàn tầu trong khối nước mặn lớn tưởng vừa ập tới, hai tay quờ quạng dính víu bất kể thứ gì nhằm sống còn. Từ khoảng thời gian ngắn ấy, tôi không thể nhìn lại được vk tôi lần như thế nào nữa! Ðứa con tôi cũng vuột khỏi tay tôi cùng văng xuống biển. Tôi níu được một gai giây nào đó trên tầu, nên có thể bị văng mất đôi mắt kính cứ chưa rơi hẳn xuống nước. Tuy nhiên ngay sau đó, tôi chưa kịp hoàn hồn, còn chưa kịp đứng vững vàng thì lớp sóng to con vừa đẩy vô bờ, lại rút ra khỏe khoắn hơn, có tác dụng tầu lật ngang một đợt nữa ra phía ngoài, cùng lần này trên boong tầu không hề sót lại một aị tất cả đều rụng xuống biển. Phần đa lớp ván, lớp kính và mọi gì không vỡ qua đợt sóng trước, lần này rã tành hết. Nhưng khổ sở hơn cả là chiều tầu chìm dần xuống đáy biển lớn mà hầm tầu lại chưa bể, do đó hơn 100 người bầy ông ngồi cùng với tôi trong cả tuần lễ vừa qua, phần nhiều chết ngộp không còn trong hầm, trong các số đó có cả phụ vương con ông Ân, tín đồ đã đóng góp tiền cho mái ấm gia đình tôi đi!

Tôi rớt xuống biển, nỗ lực vùng vẫy theo bạn dạng năng sinh tồn, mặc dầu không biết bơị bên trên mặt đại dương bao la, sóng nhồi lớn khiếp, tôi thấy từng mảng gỗ thật to của ván tầu, rồi thùng phuy, va li, nồi niêu, áo quần, thùng gạo và hàng chục thứ đồ vật lặt vặt khác trôi nổi theo triền sóng, song khi dấn thân mặt mình. Ðàn bà trẻ em ngụp lên lặn xuống, buôn bán lấy nhau nhưng mà cùng chết. Tôi uống no nước, chìm sâu xuống, chạm phải bao nhiêu xác fan còn bấu chặt không rời nhaụ Tôi nín hơi ngoi lên được một ít để thở, rồi lại bị sóng cuốn đi ko định được phương hướng. Là người Công giáo trong những khi lâm chung, tôi nỗ lực đọc kinh sám hối để sẵn sàng lìa đờị Ðọc kinh, mà lại không thế trí tập trung được. Tôi uất ức lắm, bởi thấy mình bị tiêu diệt tức tưởi độ tuổi 32 sau thời điểm đã kình qua bao nhiêu năm gian khộ Ngày còn trong quân đội, mấy năm tác chiến, tôi đã kề cận tử thần mà tại sao không bị tiêu diệt ngay trên chiến trường cho xong? Tôi lưu giữ một lần tiến quân ở loại Bè, tôi đứng dưới con đường mương mặt gốc xoài, VC từ cánh đồng trước mặt bắn đạn pháo trúng ngọn xoài nơi tôi đứng, miểng văng tung tóe, làm bay mất cây súng Colt tôi đã đeo bên cạnh hông và cắt đứt tua giây ống liên hợp máy truyền tin PRC 25 tôi đang thủ thỉ với Bộ lãnh đạo Hành Quân. Lúc ấy tôi thấy số mình còn bự lắm, chỉ bị trầy giáp nhẹ ở mặt đùi! Rồi khi ở trại cải tạo Sông Bé, tôi lại bị sốt rét mướt nặng nề mang lại kiệt sức, tưởng không thể sống nổi tới ngày được tha vệ Vậy nhưng mà cũng không sao! tôi uất ức trường đoản cú hỏi nguyên nhân vươ biển lớn gần cho nơi thì lại bị tiêu diệt ? nắm rồi tôi uống no nước, non sức không vùng vẫy nổi, đành buông xuôi tay chìm xuống lòng bể, chần chừ gì nữa!

Khi tôi tỉnh giấc lại trên bờ, thấy mình nằm sấp trên đống xác chết ngổn ngang. Nước ộc từ trong bụng ra giúp tôi hồi sinh. Tôi mơ màng tưởng mình sẽ nằm chiêm baọ. Ðứa nam nhi 13 tuổi của ông Ân chạy lại lôi tôi dậy và nói:

Chú Ngạn ơi! Ðắm tầu! ba cháu, chị con cháu với 3 bạn anh của con cháu chết hết rồi! vợ chú với nhỏ chú cũng chết cả rồi!

*

Tôi vùng đứng dậy, đưa góc nhìn quanh. Lính Mã Lai sẽ quây đa số người sống sót vào gốc dừạ Họ tương tự như tôi là những người được sóng đẩy vào bờ và như mong muốn thoát khỏi tử thần. Tuy thế họ không được phép cứu những người dân bị ngộp nước như tôị nếu như được cung cấp cứu, tôi tin cứng cáp trong đám người nằm kia, không nhiều lắm cũng đều có cả chục người sống dậỵ lính Mã Lai cấm đoán cứu là chính vì những kẻ xa lạ và bất nhân ấy sẽ lột xống áo người chết để lấy vàng với dollars đậy trong gấu quần, gấu áo, cổ áo, vạt áọ Moi của xong, bọn họ lôi xác chết triệu tập lại một nơi chở xe mang đi chôn tập thệ Tôi từ cội dừa trườn tới, kiếm tìm trong đám 97 dòng xác, thấy nam nhi tôi đã chết hẳn. Tôi bế cháu lên và nhận biết ván tầu hoặc ghềnh đá đang đánh vỡ vạc trán bé tôi, còn để lại một vệt dài thật rọ Còn vợ tôi thì sóng đại dương đánh trôi đi mất, không tìm kiếm được xác!

Mọi chuyện ra mắt chỉ trong chớp nhoáng. Xung quanh kia, biển lớn vẫn ầm ầm gào thét, chỉ thấy sóng xô chập chùng, không còn dấu tích gì của loại thuyền định mệnh. Hôm sau, tự trại tạm cư, công ty chúng tôi được đưa quay lại bãi biển, thả cỗ dọc xuống phía Thái Lan, tìm kiếm thêm được một số xác chết nữa , tuy thế cũng không thấy vợ tôị tổng số 161 người chết, chỉ vào bờ được khoảng 100 dòng xác, phần còn sót lại bị sóng mang theo mất tích. Tất cả hai bên sư Mã Lai gốc Hoa mang vải với nhang cho làm lễ mong siêu trước khi lính Mã Lai đem chôn tập thể

Trên bãi tắm biển Mã Lai nhiều năm thăm thẳm tôi giới hạn chân, ngồi dưới hàng dừa trông ra đại dương, nao nao mường tượng lại chặng đường đã quạ nhớ những buổi sáng Chúa Nhật vợ tôi lên thăm ở khu vực Tiếp Tân trường cỗ Binh Thủ Ðức. Rồi hồ hết lần từ thành phố xuống miền Tây ngóng tôi sinh hoạt hậu cứ tè đoàn. Lúc sinh con đầu lòng, tôi từ đơn vị hành quân, ko kịp cố gắng quân phục, cấp vã đón xe trở về viếng thăm ở bà đỡ viện Ðức Chính trên đường Cao Thắng. Nhớ hơn thế nữa là số đông lần bà xã tôi gánh quả trĩu nặng đi tiếp tế đến tôi vào trại cải tạo, băng ngang 17 cây số đường rừng từ bỏ thị làng Phước Bình vào Bù Gia Mập. Toàn bộ đều sẽ qua đi, chỉ từ lại khía cạnh nước bát ngát xanh thẳm trước mặt, từng cuốn mất bao nhiêu xác bạn đồng mùi hương trên hành trình dài tìm tự do!

*

Vợ tôi mất đi trong tuổi 26, sau những tháng ngày vất vả bởi vì chồng. đem tôi lúc tôi đã vào quân đội, tiếp tục xa nhà, vợ tôi cũng giống như bao nhiêu người đàn bà không giống trong thời sương lửa, chẳng mấy lúc được ngay sát chồng. Khi tôi được biệt phái về lại bộ Giáo Dục, dạy dỗ học tại dùng Gòn, sẽ tưởng vợ ông chồng có thể sống đời dân sự im ổn lâu dài, ngờ đâu chỉ hơn 1 năm sau thì mất nước, bắt đầu cuộc sống bắt đầu lao đao gấp bộị Ðoạn mặt đường trầm luân ấy, có ngờ đâu rút cục lại kết thúc ảm đạm bằng tử vong trên biển cả cùng với người con đầu lòng hơn 4 tuổi!

Tôi tin chắc tử vong của vk tôi đang làm biến hóa hẳn cuộc sống thường ngày của tôị nếu nói theo ý thức thiêng liêng, thì chính vợ tôi đã cứu vãn tôi vào phút chót, trước lúc đắm tầụ vật chứng là rộng 100 người bầy ông ngồi bình thường với tôi dưới hầm tầu đông đảo chết cả vì chưng ngộp nước. Em tôi — người giới thiệu tôi đến ông Ân — nếu như đi cùng tôi chuyến ấy, chắc chắn cũng đã bỏ mình trên đại dương. Nhờ bị quăng quật lại, nửa năm sau, em tôi cùng mái ấm gia đình vượt biển thành công và gặp gỡ lại tôi tại Vancouver, Canada vào thân năm 80. Bà Ân cùng hai đứa con nhỏ dại được sóng tiến công vào bờ bay chết, đi định cư sống Texas, tôi vẫn liên lạc cho đến khi trả hoàn thành 20 lượng vàng ông xã bà đến tôi vaỵ

Biến chũm hãi hùng của chuyến tầu định mệnh có tác dụng tôi càng vững tin tưởng rằng đời người dân có sự sắp đặt của định mệnh, xuất xắc nói theo đức tin Công giáo, thì đó là việc an bài của Thiên Chúạ Còn đó rồi mất đó! Kiếp người muốn manh như mẫu bách giữa dòng, mang lại nên cụ già ngày xưa hay ví là cuộc phù gắng nhân sinh. Vợ con tôi bị tiêu diệt trước phương diện tôị hơn 160 tín đồ chết ngay bên cạnh tôị mà lại một kẻ yếu ớt như tôi lại sinh sống sót! Ðó đề xuất là quyền năng của Thiên Chúa chưa ý muốn tôi lìa trần. Cơ hội ngồi bên trên tầu, ông Ân thường vai trung phong sự với tôi: đa số ngày sát mất nước, gia đình ông đã hoàn toàn có thể đi Mỹ dễ dàng dàng, vày ông làm việc cho phòng ban viện trợ Hoa Kỳ suốt nhị mươi năm. Nhưng mà ông thấy bản thân tuổi đang lớn, mong ở lại quê nhà khi quốc gia hết chiến chinh, đề nghị ông trường đoản cú khước quyền lợi và nghĩa vụ di tản mà fan Mỹ giành riêng cho ông. Tía năm sau, quốc gia qúa lầm than, mà cuộc chiến tranh vẫn không dứt. Các con ông chuẩn bị bước vào tuổi nghĩa vụ quân sự giao hàng cuộc thôn tính Kampuchia, tác động ông cần ra đị Năm 75 ông khước từ di tản bằng máy baỵ Năm 78 ông đề xuất trốn bởi thuyền, nhằm rồi chính bản thân ông với 4 đứa con lớn đông đảo chết cả!

Có thể do những suy nghĩ về cuộc đời sau chuyến hải hành kinh khủng mà tôi thoát nạn chỉ trong mặt đường tơ kẽ tóc, tôi bước đầu có những chuyển đổi lớn trong tâm địa tự Tôi trở cần dễ tính, ít câu chấp và không nuôi lòng thù ghét với bất cứ aị Tôi chổ chính giữa nguyện rằng cuộc sống mình, hễ làm cho được điều gì cho cộng đồng, mang đến xã hội, mang đến tha nhân, tôi đều nỗ lực để đền rồng đáp lại phép lạ của Chúa đã cứu giúp tôi bên trên biển.

Xem thêm: Trò Chơi Thây Ma Nổi Giận

Những ngày trống vắng nghỉ ngơi trại tị nàn Mã lai chờ đi định cư, tôi để ý đến nhiều về nửa ráng kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều dễ dàng và đơn giản rằng: trong xóm hội vn người bầy bà mới chính là thành phần chịu đựng nhiều gian truân nhất, thời chiến tranh cũng giống như thời hậu chiến. Thông cảm cái thực tiễn chua xót ấy, cùng với nỗi thương nhớ người bà xã mới mất, tôi ban đầu viết truyện lâu năm “Những người bọn bà còn làm việc lại” trong 3 tháng sinh sống trại trợ thì cự Cuốn sách đầu tiên ấy, tuy kỹ thuật chưa cao, nhưng chứa đựng nhiều cảm xúc. Nó là bậc thềm sản phẩm công nghệ nhất, là nấc thang khởi đầu, nhằm rồi từ bỏ đó đến nay tôi đã chiếm lĩnh gần 30 item xuất bản.

Hai mươi năm đã qua, bên trên mặt báo chí truyền thông Việt ngữ, tôi không hề viết lại phần lớn dòng này để bộc lộ tỉ mỉ cái chết của bà xã tôi với đứa con đầu lòng. Mặc dù vậy, từ thâm nám sâu, tôi vẫn tin có thể một điều rằng: chủ yếu cái bị tiêu diệt của vợ tôi đã lộ diện cho tôi một cánh cửa mới tôi chưa hề dự trù trong qúa khự Ðó là trái đất văn chương mà tôi miệt mài theo đuổi cho đến hôm naỵ

EK88CASINO