MINAMOTO YOSHITSUNE ĐÃ CÙNG AI XÂY DỰNG ĐỘI QUÂN

 - 

Minamoto no Yoshitsune (1159 – 1189) là 1 trong những chiến binh huyền thoại thời Heian, ông là 1 mắt xích đặc biệt quan trọng đặt dấu chấm hết cho sự cai trị ở trong nhà Taira và hỗ trợ cho anh trai mình, Yoritomo, biến đổi người bọn ông hùng mạnh mẽ nhất nước Nhật thời bấy giờ, đánh cất sự bắt đầu của cơ chế Mạc lấp – tướng quân kéo dài suốt 7 cầm kỉ trên Nhật Bản. Sau đó là cuộc đời với sự nghiệp của ông.

Bạn đang xem: Minamoto yoshitsune đã cùng ai xây dựng đội quân

Bối cảnh

Câu chuyện của Minamoto no Yoshitsune cũng chính là câu chuyện về sự việc mâu thuẫn giữa 2 gia tộc Taira với Minamoto. Tất cả bắt đầu từ cuộc nổi lên Hougen (Loạn Bảo Nguyên) ra mắt năm 1156. Đây là thời điểm tranh nhau ngôi kế vị giữa nhà vua Go-Shirakawa và nhà vua Sutoku. Quân team của Go-Shirakawa bao gồm sự hậu thuẫn của Fujiwara no Tadamichi (con trường của gia tộc Fujiwara) – Taira no Kiyomori (tộc trưởng gia tộc Taira) – Minamoto no Yoshitomo (con trai của Tameyoshi), thủ lĩnh là Taira no Kiyomori. Phía bên hoàng đế Sutoku là Fujiwara no Yorinaga (là cánh tay nên của Sutoku) – Minamoto no Tameyoshi (tộc trưởng tộc Minamoto) – Taira no Tadamasa (chú của Kiyomori), thủ lĩnh là Minamoto no Tameyoshi. Trận chiến hoàn thành với phần chiến hạ thuôc về hoàng đế Go-Shirakawa, các tướng lĩnh bên phía nhà vua Sutoku gần như bị giết cùng tự sát, bản thân Sutoku bị đi đày, còn Minamoto no Yoshitomo đổi mới tộc trưởng tộc Minamoto.


*

Sau khi Shirakawa nạm được quyền lực, chiếc họ Taira đã cấu kết chặt chẽ với chính quyền mới và nhận được nhiều ân sủng cùng nhiều năng lực gia tộc Taira sẽ tiếp nối gia tộc Shirakawa, tiếp tục bảo trì quyền lực so với những gia tộc khác. Điều này để cho gia tộc Minamoto bất bình với mâu thuẫn, đỉnh điểm là Nổi loàn Heiji 1160 giữa gia tộc Taira cùng gia tộc Minamoto. Quân nhóm của Taira được dẫn dắt do Taira no Kiyomori, kết hợp với gia tộc Fujiwara còn quân đội bên phía Minamoto được dẫn dắt vị tộc trưởng Minamoto no Yoshitomo. Cuộc nội chiến kết thúc bằng phần chiến hạ thuộc về nhà Taira, tộc trưởng bên Minamoto, Yoshitomo, bị xử tử.

Tuy nhiên, điều lạ mắt là các con của Minamoto no Yoshitomo lại được Taira tha mạng. Trong số ấy có Minamoto no Yoshitsune (con trai máy 9 của Yoshitomo) và Minamoto no Yoritomo (con trai sản phẩm 3 của Yoshitomo). Yoshitsune bị đày lên núi Kurayama (phía bắc Kyoto) để biến hóa một đơn vị tu hành.Mặc dù vậy khi mới lên 7, Yoshitsune đang tự xác định sứ mệnh của bản thân là phục thù cho người phụ thân chứ không phải trở thành bạn nhà chùa.

Sự nổi lên của Yoshitsune

Ngay trường đoản cú nhỏ, Yoshitsune vẫn tìm kiếm và học hỏi mọi đấu thuật nhưng ông rất có thể tìm được, trong số ấy có cả Binh pháp Tôn Tử và tích cực luyện tập võ nghệ cùng với các tăng binh trên miếu Kurayama, cơ mà bỏ bên cạnh tai những bài giảng của Đức phật.


*

Đại tướng quân Yoshitsune


Trước lúc lên 15 tuổi, quý ông võ sĩ con trẻ tuổi đã thông tỏ võ nghệ và rời quăng quật nhà chùa để ban đầu con đường trả thù Taira no Kiyomori. Trong thời gian đó, tại mong Gojo sống Tokyo gồm một tăng binh thương hiệu là Benkei, cứ thấy võ sĩ đi qua là thách thức giao chiến với tước giành kiếm của họ, đến lúc này đã được 999 chiếc. Đến fan thứ 1000, đó là Yoshitsune thì Benkei thất bại, kể từ đó Benkei biến hóa người bảo vệ thân cận của Yoshitsune cùng được Yoshitsu hết mực tin tưởng.


*

Trong lúc đó, Yoritomo, anh trai của Yoshitsune và là fan thừa kế ngôi vị tộc trưởng Minamoto cũng đã không còn sức tập đúng theo lực lượng nhằm lật đổ bên Taira. Mặc dù được chính nhà Taira nuôi chăm sóc (một vẻ ngoài giam lỏng) nhưng mà ông không bao giờ quên mối thù với Kiyomori và mang đến năm 1180 sẽ tập phù hợp một lực lượng đủ sức vượt qua Taira, với sự giúp sức từ bạn em Yoshitsune. Đây là mở đầu cho cuộc chiến tranh Genpei (Nguyên Bình phù hợp chiến) chấm dứt thời kì trị vị của phòng Taira và lưu lại sự mở màn của Mạc phủ Kamakura. Cùng thời gian đó, Taira no Kiyomori đặt con cháu trai mình, thái tử Antoku (2 tuổi) lên ngôi Thiên hoàng, xác nhận đẩy Taira lên vị nắm thống lĩnh Nhật bạn dạng thay đến gia tộc Shirakawa.

Yoshitsune trong chiến tranh Genpei

Năm 1184, Yoritomo cử Yoshitsune mang lại đánh anh họ mình là Yoshinaka, người mong muốn tranh giành ngôi kế vị tộc ngôi trường tộc Minamoto cùng với Yoritomo. Quân của Yoshinaka bị vượt mặt và Yoshinaka trốn chạy được cùng rất đoàn tùy tùng của mình, trong số đó nổi tiếng bao gồm Tomoe Gozen.

Tuy nhiên, chúng ta sớm bị truy tìm và đánh bại, Yoshinaka phải mổ bụng tự sát. Yoshitsune ngày một cứng cáp và biến vị tướng đặc biệt nhất trong kết hoạch phục hưng nhà Minamoto, với vấn đề dành vô vàn thành công trước các chi tộc ở trong nhà Taira và dần tiến sâu vào khu vực của gia tộc Taira. Yoshitsune tiếp quản ngại Kyoto với được phong có tác dụng Đại tướng mạo quân khi chỉ mới 25 tuổi năm 1184.

Chiến tranh giữa bên Taira và Minamoto liên tục leo thang. Sau khá nhiều trận tiến công diễn ra, cuối cùng vào năm 1185, nhà vua Antoku, lúc đó mới 8 tuổi, bị bắt buộc bỏ chạy lên thuyền chiến sau khoản thời gian bị lực lượng của Yoshitsune tiến công vào. Yoshitsune tiếp tục đuổi theo, dẫn cho trận thủy chiến trên sông Dan no Ura – một trận chiến rất khét tiếng và quan lại trọng hàng đầu trong lịch sử Nhật Bản.


*

Trận thủy chiến Dan no Ura, xong xuôi Chiến tranh Genpei


Nhà Minamoto va trán hạm chiến nhà Taira trên en Shimonoseki, một khoảng chừng nước nhỏ tuổi phân giải pháp giữa hòn đảo Honshu và đảo Kyūshū. Sau hàng loạt cung tên, sáp chiến bắt đầu. Thủy triều đóng vai trò quan trọng đặc biệt trong sự phát triển của trận đánh, thuở đầu mang lợi thế cho đơn vị Taira, phần nhiều thủy thủ kinh nghiệm và có tài năng hơn, và sau đó là đến nhà Minamoto. Lợi thế của nhà Minamoto được nâng cao nhiều nhờ sự phản bội của Taguchi Shigeyoshi, một tướng mạo quân ở trong phòng Taira nói ra vị trí của Thiên hoàng Antoku và thần khí. Bên Minamoto gửi sự để ý của bản thân đến phi thuyền của Thiên hoàng, cùng trận đánh mau lẹ chuyển hướng có lợi cho họ.

Xem thêm: Ngô Kiến Huy "Đốn Tim" Fans Bằng Những Kiểu Tóc "Đỉnh Của Chóp"

Quy tắc hải chiến thời đó dụng cụ không bắn vào người lái thuyền, chỉ phun chết võ sỹ samurai, có nghĩa là thành viên chiến đấu. Chính vì như vậy, vì người lái xe thuyền hầu hết là dân chài, không hẳn quân lính, nếu bắn chết chúng ta thì trong tương lai họ sẽ không còn lái thuyền đến quân đội nữa, thủy quân cũng không có mặt nổi. Mặc dù vậy, Yoshitsune vốn là người miền Ðông, không nghĩ xa cho tới tương lai thủy quân, đề xuất đã phá lệ cũ, nhằm mục tiêu bắn người điều khiển thuyền trước nhất. Người lái thuyền ko mặc cạnh bên trụ, phải bị trúng tên thì bị thương nặng không lái thuyền được nữa. Vày vậy, họ sợ vứt chạy hết, khiến đoàn thuyền của Taira không xoay xở được. Các tướng Taira vẫn thốt lên “Yoshitsune là vật dụng hèn!” mà bị tiêu diệt đi..

Nhiều samurai với gia thất ở trong phòng Taira, trong những số ấy có bà nội Antoku – tín đồ ôm Antoku vào vòng tay, ước nguyện rồi trẫm bản thân xuống làn sóng nước thay vày sống để xem sự thất bại ở đầu cuối của gia tộc mình về phần mình nhà Minamoto. Không một ai nhìn thấy họ còn sinh sống hay sẽ chết.

Tộc trưởng của phòng Taira khi ấy là Munenuri đang không tuân theo luật lệ võ sĩ đạo, ông không thích nhảy xuống biển để chết cùng với Hoàng đế, tỏ lòng trung thành. Ko lâu sau, Munemuri bị bắt và xử tử, công ty Taira từ đó không bao giờ nhìn thấy ánh mặt trời lần như thế nào nữa.

Nhà Taira bị tiêu diệt, và chiến thắng của nhà Minamoto theo kế tiếp bằng việc thành lập Mạc bao phủ Kamakura. Mặc dù Minamoto no Yoritomokhông bắt buộc là người thứ nhất giữ tước vị Shogun, ông là người trước tiên giữ vị trí này với vai trò làm việc tầm quốc gia. Sự xong của cuộc chiến tranh Genpei và mở màn Mạc phủ Kamakura đánh dấu sự nổi lên của quyền lực tối cao quân sự (samurai) và sự suy sụp của quyền lực tối cao Thiên hoàng, người bị đề xuất chủ tọa mà không tồn tại quyền lực chính trị tốt quân sự, cho tới thời Minh Trị Duy Tân 650 năm sau đó.

Thêm vào đó, cuộc chiến này và tác dụng của nó để cho 2 màu đỏ và trắng, color của gia tộc Taira và Minamoto, một biện pháp tương đối, trở thành màu tổ quốc của Nhật Bản. Ngày nay, nhị màu này có thể thấy trên quốc kỳ Nhật, với trên cờ, bảng trong sumo và các vận động truyền thống khác.

 Sự suy vi của Yoshitsune

Sau chận Dan no Ura, Yoshitsune đã bị chính Yoritomo trở mặt. Mặc dù lí vì là gì vẫn không thực sự rõ ràng nhưng có một số trong những giả thiết cho rằng Yoshitsune rất bất bình trước việc không được Yoritomo công nhận lao động và danh dự sau trận đánh Genpei. Một vài giải thiết không giống thì cho rằng Yoritomo, với bạn dạng tính hay nghi ngại của mình, đã thiếu tín nhiệm tưởng vào lòng trung thành của Yoshitsune, ông sợ hãi Yoshitsune sẽ chiếm phần đoạt ngôi vị thống lĩnh của mình.


*

Yoshitsune (trái) và Yoritomo (phải) trong vở kịch Kaikei genji yuki no shirahata 会稽源氏雪白旗 viết vày Kawatake Mokuami (1816-1893)


Trong một bức thư gửi tặng một quan liêu nhiếp chính thân cận cùng với anh mình, Yoshitsune sẽ viết:

Ta trở thành đối tượng phải chịu vô vàn các lời xuyên tạc. Ta, Yoshitsune, vốn không còn có lỗi lầm gì, nay lại bị lăng mạ; vốn là kẻ trọng danh dự và không có bất kể sai lầm nào, nay lại bị Chúa công ghét bỏ… mũ và gần cạnh là gối ta nằm; cung cùng tên là nghiệp ta chọn…

Nhận ra rằng chỉ có Đức Phật và các vị Thần mới lắng nghe hầu hết lời bi thiết của ta, ta vẫn viết phần nhiều lời minh oan của ta lên đầy đủ lá bùa làm việc khắp những đền chùa, thề trước tất cả các vị thần dù phệ dù bé dại ở mọi Đền miếu và trước những vong linh dưới cõi Âm, ta chưa bao giờ mảy may ấp ôm hay bao gồm những tham vọng tà ác; vậy mà phần nhiều lời bào chữa cho lòng trung thành của ta chưa từng được Chúa công soi xét.

Mặc cho nỗ lực chứng tỏ lòng trung thành với chủ của mình, Yoshitsune vẫn ko được anh bản thân tin cẩn, còn bị anh bản thân buộc tội có những hành vi tự tiện thể trái ý bề trên. Quá uất ức, Yoshitsune về phe với chú mình là Minamoto Yukiie định mưu phản dẫu vậy thất bại, yêu cầu bỏ chạy. Yoshitsune cùng với đám tùy tùng bé dại của bản thân đi lang thang khắp khu đất Nhật, năm 1187 thì xin ghen tuông nạn ở trong nhà lãnh chúa Fujiwara no Hidehira ở vùng Mutsu. Mặc dù khi lãnh chúa chết ngay năm đó, tín đồ kế vị ông, người nam nhi Yasuhire lại trở phương diện với những vị khách của phụ thân mình với tuân phục Yoritomo.

Năm 1189, Yasuhire và tín đồ của hắn tiến hành thảm giáp người của Yoshitsune, cho đến khi chỉ với lại đúng Yoshitsune và fan bạn trung thành với chủ của ông là Benkei. Yoshitsune lui về thất gia của Fujiwara Motonari và chuẩn bị các nghi thức tự sát, trong khi đó Benkei ở bên ngoài cầm cự cùng với địch. Vị tăng binh Benkei, cho dù bị 1 loạt mũi tên địch đâm xuyên qua giáp trụ, vẫn đứng im ngăn kẻ thù tiến đến, cho đến khi fan ta nhận ra Benkei đã chết từ lâu. Cuối cùng, khi Benkei vấp ngã gục xuống. Yoshitsune liền giết mổ chết vợ và nhỏ mình để tránh bọn họ bị làm cho nhục; sau đó bản thân ông triển khai nghi thức mổ ruột tự sát.


*

Yoshitsune với Benkei nhìn hoa anh đào nở, tranh của Yoshitoshi Tsukioka


Người bà xã của Yoshitsune bấy tiếng vẫn đang sẵn có thai, cô sống sót và bị bắt đi. Đứa nhỏ xíu cô cho ra đời không lâu kế tiếp ngay mau chóng bị Yoritomo giết hại nhằm tránh sự thù hận sau này, ko lâu sau hắn chiếm luôn vùng nhưng mà Fujiwara cai quản, đưa cả nước Nhật về bên dưới trướng của mình. Thủ cấp của Yoshitsune được Yoritomo đưa về trong sự nuối tiếc của rất nhiều người. Vài ba năm sau, Yoritomo bị ngã con ngữa và dính yêu cầu một gặp chấn thương nghiêm trọng tạo đến cái chết, những người nhận định rằng hồn ma của Yoshitsune đang hiển linh đẩy Yoritomo.

Xem thêm:

Kết

Mặc cho dù bị đối xử bội bạc bởi chính người anh của mình vào trong những năm cuối đời dẫu vậy Yoshitsune vẫn là 1 trong danh tướng trong lịch sử hào hùng Nhật Bản, và được không ít nhà văn, bên thơ lấy xúc cảm sáng tác, nổi bật là vào tập “Truyện kể Heike”. Hiện nay nay, vong linh của Yoshitsune được bái tại thường Shirahata Jinja sống Fujisawa, thức giấc Kanagawa, Nhật Bản.

“The rise and fall of Yoshitsune“, historyoffighting.com

“Minamoto Yoshitsune“, The Editors of Encyclopedia Britannica, britannica.com

“Minamoto Yoshitsune“, The Samurai Archieves

“Chiến tranh Genpei“, Wikipedia giờ Việt

“Heike Monogatari“, Helen Craig McCullough, books.google.com

“Heiji Disturbance“, The Samurai Archives, wiki.samurai-archives.com, 7 February 2015

“Hogen Disturbance“, The Editors of Encyclopedia Britannica, britannica.com