Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

 - 

Đây là trang phía dẫn rất đầy đủ và chi tiết nhất lối chơi chứng khoán mà chúng ta có thể tìm thấy trên mạng, chỉ gồm duy độc nhất vô nhị ở bellelook.vn.

Bạn đang xem: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chú ý: hãy chọn từng bước phù hợp với nút độ gọi biết của bạn. Chúng ta cũng có thể sử dụng thanh danh mục (icon thu nhỏ tuổi bên đề nghị màn hình) để lựa chọn nhanh nhất nội dung bạn cần xem.

Nếu bạn muốn học vừa đủ từ A-Z về đầu tư chứng khoán, hãy bước đầu với lớp học (miễn phí) của bellelook.vn: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho tất cả những người mới bắt đầu (từ A – Z)

Bước 1: sẵn sàng – Bạn có nhu cầu các gì trước khi bắt đầu chơi bệnh khoán?

Trước khi bỏ tiền ra nhằm đầu tư, bao gồm 2 vụ việc bạn đề nghị hiểu rõ:

Thứ nhất: đầu tư và chứng khoán là gì?Thứ hai: tìm tiền từ chứng khoán ra làm sao (hay là, lợi nhuận kinh doanh chứng khoán đến tự đâu?)

Câu hỏi đầu tiên:

Chứng khoán là gì?

Theo Khoản 1 Điều 4 của Luật kinh doanh thị trường chứng khoán 2019, chứng khoán là tài sản, bao gồm:

Cổ phiếu, trái phiếu, chứng từ quỹChứng quyền, chứng quyền gồm đảm bảo, quyền cài đặt cổ phần, chứng chỉ lưu kýChứng khoán phái sinhCác loại thị trường chứng khoán khác do cơ quan chính phủ quy định.

Thông hay ở Việt Nam, lúc mọi người nói cùng nhau về “đầu tư triệu chứng khoán” thì đó thường là đề cập mang lại việc: Đầu bốn cổ phiếu.

Tuy nhiên, thực tế thì chúng ta có thể mua bệnh quyền, hội chứng quyền có bảo đảm an toàn hoặc đầu tư và chứng khoán phái sinh… đều rất có thể hiểu là đầu tư chứng khoán.

Cổ phiếu là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 của Luật thị trường chứng khoán năm 2019, cổ phiếu là loại bệnh khoán xác nhận quyền và ích lợi hợp pháp của fan sở hữu đối với 1 phần vốn cp của tổ chức phát hành.

Nghĩa là nếu bạn oder cổ phiếu của 1 công ty thì lượng cổ phiếu mà bạn sở hữu đang là giấy ghi nhận số chi phí mà các bạn góp vốn vào 1 công ty cổ phần. Lúc đó bạn cũng biến thành được điện thoại tư vấn là cổ đông của công ty.

Ví dụ dưới đây là hình hình ảnh thực tế của 1 cổ phiếu:

ví dụ về hình hình ảnh thực tế của cổ phiếu

Để làm rõ hơn về tư tưởng cổ phiếu, chúng ta có thể tham khảo nội dung bài viết sau phía trên của bellelook.vn:

Cổ phiếu là gì? đông đảo kiến thức cần biết về cp (đầy đủ)

Lợi nhuận chi tiêu cổ phiếu tới từ đâu?

Khi các bạn chơi hội chứng khoán, chúng ta có thể kiếm lợi nhuận từ các việc mua bán cổ phiếu trên thị phần chứng khoán.

Cụ thể, dưới đây là 2 thứ bạn cũng có thể thu được lúc mua cổ phiếu:

Hưởng chênh lệch giá (giữa giá tải và giá bán)Hưởng chênh lệch giá

Khi các bạn mua/bán cổ phiếu, lợi nhuận của chúng ta thu được sẽ tiến hành tính bằng công thức:

Lãi/lỗ = (Giá bán – giá bán mua) * con số cổ phiếu – (Thuế + phí giao dịch)

Lấy ví dụ:

Số lượng cổ phiếu bạn mua: 10.000 cổ phiếuGiá mua: 20k vnđ/cổ phiếuGiá bán: 30k vnđ/cổ phiếuThuế: 0,1% giá trị thanh toán (chỉ vận dụng với giao dịch thanh toán bán)Phí giao dịch: 0,15% quý hiếm giao dịch

Khi đó, bạn sẽ tính như sau:

Phí giao dịch mua: 10.000 * 20k * 0,15% = 300.000đPhí giao dịch bán: 10.000 * 30k * 0,15% = 450.000đThuế phải trả: 10.000 * 30k * 0,1% = 300.000đ

Do đó, lợi nhuận các bạn thu được vẫn là:

Lợi nhuận = (30k – 20k) * 10.000 – (300k + 300k+ 450k) = 98,95 triệu vnđ.

Hưởng cổ tức

Cổ có nghĩa là số chi phí hoặc cổ phiếu mà doanh nghiệp sẽ trả cho mình khi công ty sale có lãi.

Ví dụ:

Nếu doanh nghiệp trả cổ tức 2k VNĐ/cổ phiếu cùng bạn đang sẵn có 10.000 cổ phiếu, thì bạn sẽ nhận được đôi mươi triệu VNĐ tiền cổ tức (tương ứng bằng, 2k * 10.000 cổ phiếu).

Có rất nhiều các vấn đề liên quan mang đến cổ tức, vị thế, chúng ta cũng có thể tham khảo nội dung bài viết dưới trên đây của bellelook.vn nhằm hiểu được toàn thể các vấn đề liên quan mang đến cổ tức (bao gồm những ví dụ chi tiết) nhé: (Update 2022) Cổ tức là gì? những vấn đề quan trọng đặc biệt cần biết

Chứng khoán phái sinh là gì?

Theo Khoản 9 Điều 4 của Luật chứng khoán 2019, kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh là phương tiện tài chính dưới dạng thích hợp đồng, bao gồm hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai, hòa hợp đồng kỳ hạn, vào đó xác nhận quyền, nghĩa vụ của các bên so với việc giao dịch thanh toán tiền, đưa giao số lượng tài sản các đại lý nhất định theo mức chi phí đã được xác định trong khoảng thời hạn hoặc vào ngày đã xác định trong tương lai.

Nếu chúng ta là nhà đầu tư cá thể mới bắt đầu tham gia thị trường thì tôi khuyên chúng ta tạm thời có thể bỏ “cách chơi thị trường chứng khoán phái sinh”, vì đó là 1 công cụ đầu tư có tính nâng cấp hơn và bạn cũng có thể mất không hề ít tiền trường hợp không nắm rõ mà vẫn “chơi” phái sinh.

Nếu bạn vẫn muốn mày mò thì có thể tham khảo nội dung bài viết này của bellelook.vn nhé: chứng khoán phái sinh: toàn bộ những kiến thức bạn cần biết.

Chứng quyền là gì?

Tương từ như chứng khoán phái sinh, hội chứng quyền là một trong những công vậy phức tạp so với những nhà đầu tư chi tiêu mới bắt đầu.

Bạn rất có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết ở đây: khuyên bảo toàn tập về bệnh quyền.

Chú ý: nên làm mua/bán chứng quyền khi chúng ta đã thông thạo trong việc mua/bán cp (nếu không, tôi chắc chắn các bạn sẽ bị mất tiền).

Bước 2: phân tích – thiết lập cổ phiếu thứ nhất như nắm nào?

Trong bước tiếp theo này, các bạn sẽ cần biết những sự việc sau:

Mở một tài khoản chứng khoán để tiến hành giao dịch mua/bán cổ phiếuHọc phương pháp xem bảng giá chứng khoánTìm phát âm về các “luật chơi” (quy định) khi mua/bán

Mở tài khoản kinh doanh thị trường chứng khoán ở đâu giỏi nhất?

Để mở thông tin tài khoản chứng khoán, bạn phải chọn cho khách hàng 1 công ty kinh doanh chứng khoán uy tín nhằm mở tài khoản. Mỗi công ty chứng khoán sẽ sở hữu được những điều khoản khác nhau, mức phí thanh toán giao dịch khác nhau.

Nếu bạn chưa có tài khoản bệnh khoán, chúng ta cũng có thể mở thông tin tài khoản Online làm việc đây:

Form đăng ký mở tài khoản kinh doanh chứng khoán (MIỄN PHÍ – 100% Online)

Vậy làm ráng nào để bạn biết được công ty chứng khoán nào tốt?

bellelook.vn đã được bố trí theo hướng dẫn cụ thể 5 công ty kinh doanh chứng khoán uy tín nhất và giải pháp mở tài khoản kinh doanh chứng khoán (100% Online). Các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết dưới trên đây nhé:

Cách mở tài khoản thị trường chứng khoán 100% Online (2021)

Xem bảng giá chứng khoán như vậy nào?

Bảng giá thị trường chứng khoán là địa điểm thể hiện mức giá thành mua/bán và cân nặng mua/bán mà mọi tín đồ đặt lệnh bên trên sàn.

Từ đó, nếu bạn muốn mua/bán cổ phiếu nào đó, bạn sẽ biết được mình đề nghị mua hoặc cần cung cấp ở mức giá nào thì phù hợp.

Mỗi công ty chứng khoán sẽ có được 1 bảng giá chứng khoán riêng rẽ với

Ví dụ:

Bảng giá triệu chứng khoán của người tiêu dùng chứng khoán (Ctck) dragon Việt:

*

Bảng giá kinh doanh thị trường chứng khoán của Ctck Vndirect:

*

Bảng giá chứng khoán của Ctck Ssi:

*

Việc sử dụng báo giá của Ctck nào là không quan trọng. Vì chưng dù hình thức không giống nhau nhưng nội dung giá & khối lượng mua bán ở toàn bộ các bảng là như nhau.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu được thế nào là giá chỉ mua, giá bán bán, khối lượng mua, cân nặng bán, giá bán khớp lệnh trong bảng giá.

bellelook.vn đã tất cả 1 bài viết rất chi tiết hướng dẫn cho chính mình về vụ việc này (kèm theo ví dụ vậy thể). Bạn có thể tham khảo nội dung bài viết ở đây:

Cách đọc báo giá chứng khoán cho tất cả những người mới bước đầu (NHANH NHẤT)

Thời gian giao dịch trên sàn?

Bất kỳ một thị trường hay sàn giao dịch nào cũng đều phải có “luật chơi” xuất xắc những pháp luật riêng của nó. Và đương nhiên khi các bạn tham gia vào thì các bạn phải tuân thủ.

Xem thêm: tro choi nong trai hoa qua

Ở việt nam hiện tại tất cả 3 sàn giao dịch thanh toán chứng khoán. Sàn thanh toán chứng khoán hồ chí minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán tp hà nội (HNX) và sàn UPCOM, ở đây tôi sẽ hotline tắt là sàn.

Chú ý: về thực chất UPCOM là không được xem là 1 sàn thanh toán giao dịch (hay, exchange). UPCOM viết tắt của Unlisted Public Company Market. Là nơi giao dịch thanh toán cho những công ty đại chúng không niêm yết.

Các sàn đều mở cửa vào các ngày thao tác trong tuần từ thứ hai đến vật dụng 6. Tất yếu là trừ phần đa ngày lễ, Tết.

Thời gian giao dịch thanh toán trong ngày trường đoản cú 9:00 sáng mang đến 2:45 chiều. Trong số ấy có khoảng thời gian nghỉ trưa trường đoản cú 11:30 sáng mang đến 1:00 chiều.

PhiênPhương thức giao dịchGiờ giao dịch
SángKhớp lệnh định kỳ9h00’ – 9h15’
 Khớp lệnh liên tục9h15’ – 11h30’
Nghỉ trưa11h30’ – 13h00’
ChiềuKhớp lệnh liên tục13h00’ – 14h30’
 Khớp lệnh định kỳ14h30’ – 14h45’

Ở bảng bên trên có nói đến khớp lệnh chu kỳ và khớp lệnh liên tục. Nhị phiên khớp lệnh này còn có nguyên tắc khớp lệnh không giống nhau.

Lệnh ATO và ATC – Phiên khớp lệnh định kỳ là gì?

Phiên khớp lệnh định kỳ ra mắt vào 15 phút trước tiên và 15 phút ở đầu cuối của một ngày giao dịch.

Mục đích của phiên khớp lệnh thời hạn là khẳng định mức giá open và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.

Trong các phiên giao dịch thanh toán này, mức giá mở/đóng cửa ngõ được xác định dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là béo nhất. Những lệnh ATO (At-the-open) với ATC (At-the-close) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ. Đây là 2 một số loại lệnh chỉ có cân nặng mà không tồn tại mức giá rứa định, cùng được ưu tiên khớp trước tất cả những các loại lệnh khác.

Ví dụ:

*

Lưu ý:

Các lệnh mua/bán sẽ không còn được khớp ngay khi được nhập vào vào phiên khớp lệnh thời hạn mà buộc phải chờ khi chấm dứt 15 phút nhập lệnh.

Sau khi hết 15 phút nhập lệnh, hệ thống của sàn vẫn tổng kết lại bằng cách…

…tính tổng lũy kế khối lượng mua (theo mức ngân sách giảm dần) và cân nặng bán (theo mức giá tăng dần).

Ta gồm bảng sau:

*

Kết quả?

Nếu các bạn đặt sở hữu ở mức đắt hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá bán 20.1 – 20.3) hoặc mua bởi lệnh ATO thì bạn đều khớp download lệnh ở mức giá thành 20.1. Bạn sẽ không download được CP nào nếu như khách hàng đặt thiết lập ở mức ngân sách từ 19.8 – 20.0.

Nếu bạn đặt buôn bán ở mức giá thấp hơn hoặc bằng 20.1 (cụ thể: giá chỉ 19.8 – 20.1) hoặc buôn bán bằng lệnh ATO thì chúng ta đều khớp buôn bán ở mức chi phí 20.1. Bạn sẽ không bán được CP nào nếu khách hàng bán ở mức giá 20.2.

Ví dụ bên trên có cụ thể với chúng ta không?

Cách khẳng định mức giá đóng góp cửa vào phiên khớp lệnh chu kỳ ATC (at-the-close) cũng khá được thực hiện hoàn toàn tương tự.

Chú ý:

Có một thuật ngữ luôn được thực hiện đó là: Giá tham chiếu.

Giá tham chiếu đó là giá đóng cửa của phiên giao dịch thanh toán liền trước đối với 2 sàn HOSE và HNX.

Phiên khớp lệnh liên tục

Đây là phiên giao dịch thanh toán mà những lệnh mua/bán sẽ tiến hành khớp tức thì lập tức sau khoản thời gian nhập vào hệ thống. Nhiều loại lệnh được thực hiện nhiều nhất là lệnh LO (hay, lệnh giới hạn, limited order).

Lệnh LO là lệnh yêu cầu download hoặc bán tại một mức giá xác minh (mức giá bạn đặt) hoặc TỐT HƠN.

Ví dụ:

Cổ phiếu XYZ đang sẵn có dư cung cấp tại mức giá 20.5 với khối lượng 3.000 cổ phiếu. đưa sử chúng ta đặt thiết lập tại mức giá 20.5 hoặc cao hơn, ví dụ điển hình 20.6, với cân nặng mua 1.200 cổ phiếu.

Trong trường đúng theo bạn chấp nhận mua ở giá chỉ 20.6, mức giá thành 20.5 được phát âm là TỐT HƠN so với yêu ước của bạn.

Khi đó, ngay lập tức lệnh tải – chào bán sẽ ngay mau lẹ được khớp. Bạn sẽ khớp được 1.200 cp tại mức giá thành 20.5 (hoặc 20.6, nếu như khách hàng đặt giá bán LO là 20.6). Dư bán còn sót lại tại mức giá 20.5 là 1.800 cổ phiếu.

Có những loại lệnh như thế nào được áp dụng khi mua/bán?

Ngoài lệnh ATO, ATC và lệnh LO đã được tôi mang ví dụ sống trên thì còn một số loại lệnh cũng rất được sử dụng vào phiên khớp lệnh liên tục…

…bao gồm: MP, MTL, MOK, MAK…

Tuy nhiên, các bạn không cần phải biết và áp dụng hết toàn bộ các một số loại lệnh này.

Xem thêm: What Lena Headey’S Game Of Thrones Body Double Said About Walking Naked In Front Of 500 People: ‘It Was Amazing’

Theo tôi, nếu như khách hàng là nhà chi tiêu mới, bạn chỉ việc hiểu và biết cách sử dụng 3 các loại lệnh: ATO, ATC với LO là đủ.

Trước khi bước vào thực chiến, tôi khuyên chúng ta nên xem clip sau (để không bị mất tiền lúc đầu tư):