Gia Cát Lượng Đánh Đàn Đuổi Tư Mã Ý

 - 

Tam quốc diễn nghĩa đề cập rằng tứ Mã Ý thống lĩnh 15 vạn quân bao vây, bị Gia cát Lượng dùng "không thành kế" khiến cho rút lui. Nhưng liệu thực sự đằng sau mẩu truyện này có hoàn toàn như vậy?

Tư Mã Ý đụng độ cùng với Gia cát Lượng các lần, nhưng đa số chỉ thủ không đánh.

Bạn đang xem: Gia cát lượng đánh đàn đuổi tư mã ý

Mã Tốc cùng Vương Bình tiến cho Nhai Đình đúng vào khi Trương Cáp dẫn quân tới. Mã Tốc không nghe lời Gia cát Lượng khuyên, vứt đường sông, trấn giữ lại trên núi. Vương Bình răn dạy can không được, ông đành xin Mã Tốc mang đến 5000 người con ngữa ra đóng góp trại bên dưới chân núi.

Trương Cáp theo sự chỉ huy của bốn Mã Ý, lấy quân vây trại của Mã Tốc bên trên núi, rồi cắt đứt con đường tiếp nước. Quân Thục thiếu thốn nước, mức độ chiến đấu bớt sút.

Trương Cáp chỉ chờ bao gồm vậy, dồn sức đánh tan Mã Tốc, quân Thục bỏ chạy tán loạn, chỉ cánh quân của vương Bình cố gắng giữ doanh trại.

Thấy vương Bình đốc quân dồn mức độ chiến đấu, ráng thủ không rút, Trương Cáp nghi quân Thục bao gồm phục binh nên không đủ can đảm tiến. Vương vãi Bình nhân cơ hội này chỉnh đốn lại team ngũ, đưa những người dân bị thương rời tiền tuyến.

Nhai Đình thất thủ, đại quân Thục chẳng thể tiến nữa, buộc Gia cat Lượng buộc phải lệnh rút quân, từ quăng quật chiến dịch Bắc vạc lần 1. Thừa thắng xông lên, 15 vạn đại quân của tư Mã Ý kéo mang đến Tây Thành, vị trí Gia mèo Lượng được đảm bảo bởi 2.500 binh lính.

Tư Mã Ý có thật sự mắc mưu Gia cát Lượng?

Nghe tin đại quân tư Mã Ý vây hãm bên ngoài, Gia mèo Lượng lệnh mở toang không còn 4 cổng thành và cắt cử ở từng cổng thành khoảng chừng hai chục binh lực mặc quân áo dân thường.

Theo Tam quốc diễn nghĩa, sau khoản thời gian truyền lệnh xong, Gia mèo Lượng với theo một cây lũ cùng với nhì tiểu đồng, đi lên mặt thành, đốt hương thơm gảy đàn.

Đại quân bốn Mã ý cho Tây Thành, thấy cửa thành mở toang, Gia cát Lượng ngồi bên trên thành gảy lũ với một sự im thin thít đến kỳ lạ, không có bất kì ai dám lên trước. Tứ Mã ý lo âu có mai phục đề xuất hạ lệnh lui binh.

Tam Quốc Diễn Nghĩa tế bào tả, lúc quân Ngụy rút lui, Gia mèo Lượng bắt đầu thốt lên: "Trời xanh cứu ta, tư Mã Ý thật gọi ý ta". Còn bốn Mã Ý sau khoản thời gian về mang đến doanh trại và nghe đàn ông là tư Mã Sư report tình hình Tây Thành, nói: "Con à, Gia cat Lượng thần cơ diệu toán, phụ vương không bằng ông ta đâu".

Xem thêm: Hẹp Môn Vị Là Gì - Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nhưng liệu tứ Mã Ý gồm thực sự hại Khổng Minh Gia cat Lượng? cùng với 15 vạn quân trong tay, tư Mã Ý vượt sức cày nát Tây Thành, mặc dù cho Gia mèo Lượng bao gồm phòng bị ra sao.

Tư Mã Ý có tại sao để không giết mổ Gia cát Lượng.

Theo những sử gia trung quốc hiện đại, bốn Mã Ý trầm dìm nghe tiếng lũ của Khổng Minh rồi lặng lẽ âm thầm rút lui là vì đã nhận ra được ẩn ý bên trong. Khổng Minh nhằm ngỏ cổng thành, ngồi bên trên thành lờ ngờ đánh lũ chính là không hề màng đến dòng chết.

Tư Mã Ý biết mình không thể xuống tay với Gia cát Lượng, vì bạn dạng thân yêu cầu đối phó với nhiều tác hại đố kỵ trong triều. Nay trường hợp Lượng chết, tuyến phố vào Thục Hán mở toang, tư Mã Ý biết mình sớm muộn cũng trở thành trở thành cái gai vào mắt nhà Ngụy.

Năm xưa, Phạm Lãi, phò tá Việt vương Câu Tiễn đánh bại Ngô vương vãi Phù Sai, tức thì rời đi ngay. Do ông chú ý tướng Câu Tiễn là fan chỉ rất có thể chung sườn lưng đấu cật thời điểm hoạn nàn chứ không thể cùng hưởng vinh hoa phú quý.

Ngược lại, người bạn thân là Văn Chủng lại không nghe theo, chỉ cáo bệnh không vào triều, sau này bị giết mổ chết.

Tư Mã Ý trước sau luôn là người chủ động chống thủ. Gia cát Lượng năm lần bảy lượt Bắc phát thì bốn Mã ý thủ vững. Sau này Gia cát Lượng bị bệnh mà chết trên chiến trường, ông cũng không đuổi cùng giết tận.

Có thể nói, tứ Mã Ý một đợt tiếp nhữa đã chú ý xa trông rộng. Ông gia hạn cục diện Tam quốc mang đến cuối đời, để tích lũy quyền lực tối cao cho hậu duệ về sau phế vứt nhà Ngụy, rồi new thống duy nhất Trung Hoa.

Cũng có lời đánh giá và nhận định khác đến rằng, một lúc chiến dịch Bắc phân phát lần 1 thất bại, Gia cat Lượng cùng với tư phương pháp là quá tướng công ty Thục, đã dữ thế chủ động rút về trước, để các tướng bọc hậu phía sau. Vậy nên không thể bao gồm chuyện Gia cat Lượng va độ bốn Mã Ý sống Tây Thành.

Xem thêm: Sửa Lại Hồ Sơ Kỹ Thuật Thửa Đất Là Gì, Trích Đo Địa Chính Thửa Đất Hà Nội Năm 2020

_______________________

Tư Mã Ý được tiến công giá có tài năng năng sánh ngang Khổng Minh Gia cat Lượng, nhưng thiết yếu sử china cũng ghi nhận một mẩu chuyện của tứ Mã Ý về cuối đời mà các sử gia sau này reviews về đặc điểm này Ýkhông bằng Lượng. Bài bác dài kỳ tới sẽ nói về câu chuyện này.