Bao thanh thiên ly miêu hoán chúa

 - 
nhờ Bao Thanh Thiên, vua Tống tìm kiếm được mẹ đẻ của mình. Nhưng chính là chuyện trên phim. Còn thực tế, vua Tống biết ai là mẹ của mình theo cách trọn vẹn khác.
quan sát và theo dõi trên
Ảnh minh họa.

Bạn đang xem: Bao thanh thiên ly miêu hoán chúa

Trong thần thoại cổ xưa dân gian Trung Quốc, Lý Thần phi được biết thêm đến là 1 trong những nhân vật đặc biệt quan trọng trong kỳ tích "Ly miêu hoán thái tử". Đây là 1 trong đoạn chương hồi trong Thất hiệp ngũ nghĩa của người sáng tác đời Thanh tên Thạch Ngọc Côn, chế tác về Bao Chửng – Bao Thanh Thiên.

Theo câu chuyện này thì vào thời đơn vị Tống, rõ ràng là thời vua Tống Chân Tông, Lý Thần phi cùng Lưu phi tần cùng lúc có thai.

Khi cả nhì hạ sinh, Lưu hiền thê sinh ra một Công chúa mà chết yểu, còn Lý Thần phi có mặt được một Hoàng tử. Lưu bà xã sợ hãi, bèn thuộc hoạn quan lại tráo nhỏ của Lý Thần phi bởi một con ly miêu, vu oan giáng họa Lý Thần phi sinh hạ quái quỷ thai yêu thương nghiệt.

Sau kia Lý Thần phi bị đuổi ra khỏi cung, khám phá dân gian, đàn ông bà trong cung đã có được phong có tác dụng Thái tử kế vị, tức Tống Nhân Tông. Lưu lạc những năm, thân thể tàn úa, mang lại gần cuối đời Lý Thần phi gặp gỡ được Bao Công, bèn xin vị quan trứ danh này trợ giúp tìm kiếm được công lý.

Dưới sự tài tình cùng thẳng thắn của mình, Bao Công minh oan mang lại Lý thị, được đón vào cung tôn có tác dụng Hoàng thái hậu, còn giữ thái hậu vày sợ bị trừng phạt nên đã trường đoản cú sát.

So cùng với thực tế, tè thuyết đang hư cấu tương đối nhiều nhằm tăng lên giai thoại và hành vi anh minh của Bao Công. Vậy chân tướng thực sự của vụ việc này là cầm cố nào?

Thân phận của Tống Nhân Tông

Tống Nhân Tông - Triệu Trinh (1022-1063), là người con trai thứ 6 của hoàng đế Tống Chân Tông, nhưng chị em đẻ của Tống Nhân Tông lại chưa hẳn Lưu cung phi của Tống Chân Tông mà là một trong thị nàng họ Lý kề bên Lưu Hoàng hậu.Thị phụ nữ họ Lý này sau khi được Tống Chân Tông thị tẩm đã có thai, hình thành Triệu Trinh. Ngay trong khi Triệu Trinh vừa kính chào đời, lưu huỳnh hậu đã nhận Triệu Trinh làm đàn ông mình, đồng thời, lệnh mang lại Dương Thục phi – một phi tần thân mật với mình chăm sóc, nuôi dưỡng Triệu Trinh.

Chính vì chưng thế, mà lại thân phận của Triệu Trinh đã cố đổi, trở thành nam nhi trưởng của lưu huỳnh hậu. Còn chị em ruột của Triệu Trinh – tức thị cô gái họ Lý tê tuy sau đây được phong có tác dụng Chiêu Nghi nhưng không còn được tham dự vào chuyện nuôi dưỡng Triệu Trinh.

Lý Chiêu Nghi thân là thị nữ, thấy con trai mình được hoàng hậu nuôi dưỡng, bản thân bà biết rằng bài toán này là sắp tới xếp tốt nhất có thể cho tương lai đàn ông mình, rộng nữa phiên bản thân thiếu nữ cũng chẳng có tác dụng chống ngược lại với Hoàng hậu, vì vậy rất an phận thủ thường, cũng chưa từng nói đến chuyện phiên bản thân là bà bầu ruột của Triệu Trinh.

Mặc dù bạn trong cung cùng các quan đại thần bên trên triều phần nhiều biết sự thật này tuy thế chẳng ai dám nói thực sự cho Triệu Trinh biết, vì vậy Triệu Trinh chỉ nghĩ bạn dạng thân đó là con trai ruột của lưu hoàng hậu.

Sau lúc Tống Chân Tông băng hà, nhờ vào thân phận đàn ông trưởng của sulfur hậu, Triệu Trinh được quá kế ngôi báu, đăng quang hiệu là Tống Nhân Tông. Lưu vợ trở thành Hoàng Thái hậu.

Bởi do khi lên ngôi, Triệu Trinh vẫn còn nhỏ dại tuổi đề xuất Hoàng Thái hậu được buông tấm che chấp chính.

Xem thêm:

Hoàng Thái hậu luôn coi bạn dạng thân là bà bầu ruột của Triệu Trinh vì thế bà không cho phép bất kể ai xung quanh nhắc về chuyện người mẹ ruột thật sự của Triệu Trinh, cũng bao gồm bởi vậy nên Triệu Trinh trọn vẹn không biết bà mẹ đẻ thiệt sự của bản thân lại là một trong những người thanh nữ khác.Tranh vẽ minh họa cho điển tích "Dùng ly miêu đánh tráo thái tử".

Mẹ ruột của nhà vua qua đời, được tổ chức trang trọng như nghi lễ dành riêng cho Hoàng hậu

Tống Nhân Tông năm Minh Đạo lắp thêm 2, Lý Chiêu Nghi bệnh nặng, Hoàng Thái hậu nhan sắc phong bà thành Lý Thần phi. Chẳng bao thọ sau, Lý Thần phi qua đời, tận hưởng thọ 46 tuổi.

Đến tận lúc chết, Lý Thần phi vẫn không thể công khai thân phận người mẹ ruột của Tống Nhân Tông của mình. Lúc đó Tống Nhân Tông vẫn 23 tuổi nhưng mà vẫn không hề giỏi biết về thực sự này.

Sau khi Lý Thần phi qua đời, Hoàng Thái hậu muốn táng bà theo nghi lễ của cung nữ thông thường trong cung.

Trước khi tổ chức triển khai tang lễ, trong một lượt Tể tướng tá Lã Di Giản bẩm tấu với Hoàng Thái hậu cùng Hoàng thượng, ông vẫn hỏi Hoàng Thái hậu rằng: "Thần nghe nói, trong cung có một vị phi tử vừa mới đây đời."

Hoàng Thái hậu nghe cố gắng thì tức bực đáp: "Lẽ làm sao Tể tướng tá còn muốn quản cả chuyện hậu cung của ta sao?"

Sau đó, bà yêu thương cầu bến bãi triều. Một lúc sau, Hoàng Thái hậu một mình bước ra, đến triệu loài kiến Lã Di Giản, nói: "Tể tướng tá Đại nhân định ly gián tình cảm bà bầu con ta sao?" Lã Di Giản nhàn đáp: "Thái hậu nếu không lo ngại đến an nguy của lưu giữ gia (tức mẫu họ của Hoàng Thái hậu) thì thần sẽ không nói nữa; còn trường hợp Thái hậu lo mang lại an nguy của lưu lại gia, thì tang lễ của Lý Thần phi thần thấy buộc phải tổ chức trọng thể hơn."

Hoàng Thái hậu nghe kết thúc liền phát âm ra, sau đây hẳn sẽ có ngày Tống Nhân Tông biết được sự thật mẹ ruột mình là ai, nếu hiện thời không an táng long trọng cho Lý Thần phi, sau này có lẽ Hoàng đế vẫn trút giận lên người nàng thuộc Lưu gia.

Lưu Thái hậu tức tốc nói: "Thân phận của cô ý ta chỉ cần Thần phi, nay buộc phải làm gì?"

Lã Di Giản lời khuyên rằng, tang lễ của Lý Thục phi nên tổ chức theo lễ nghi hàng nhất phẩm, tổ chức trong điện Hoàng Nghi, chôn cất tại Hồng Phúc viện. Lã Di Giản còn quan trọng đặc biệt dặn dò Tổng cai quản Nội vụ Hoàng cung La Sùng Huân rằng: "Phục sức của Thần phi đề xuất dùng phục sức như Hoàng hậu, phía bên trong quan tài nên lấp đầy bởi thủy ngân."

Bởi bởi vì Hoàng Thái hậu đã tính toán trước chuyện này, vì vậy La Sùng Huân phần lớn nghe theo dặn dò của Lã Di Giản mà làm. Sau đó, Hoàng Thái hậu còn hạ chiếu chỉ, phá vỡ tường ngăn Hoàng cung để làm lễ mai táng cho Lý Thần phi.Chân dung vua Tống Nhân Tông đời Tống.

Lã Di Giản hy vọng yết con kiến Thái hậu, Thái hậu sai La Sùng Huân ra hỏi Lã Di Giản còn muốn nói điều gì, Lã Di Giản đáp: "Phá tường là không hợp lễ nghi, quan tài của Thần phi yêu cầu được đưa ra ngoài qua cửa Tây Hoa."

Hoàng Thái hậu cảm xúc nếu tổ chức như thế lại vượt long trọng, bảo La Sùng Huân đi nói với Lã Di Giản rằng mình không đồng ý. Lã Di Giản đáp: "Thần thân là Tể tướng, theo lý phải lo chuyện triều đình, giả dụ nay Thái hậu không đồng ý, thần sẽ không còn quay về."

La Sùng Huân cứ truyền lời vì thế đến lần trang bị ba, Hoàng Thái hậu vẫn không gật đầu an táng Lý Thần phi theo nghi lễ chôn cất Hoàng hậu. Sau cùng, Lã Di Giản tráng lệ nói cùng với La Sùng Huân rằng: "Lý Thần phi là bạn sinh ra ngoài đường kim Hoàng thượng, trường hợp nay không an táng đúng lễ thức sau những người dân liên quan tất sẽ đề xuất chịu tội, đến khi đó đừng trách Lã Di Giản ta không nhắc nhở trước."

La Sùng Huân là người tổ chức lễ mai táng của Lý Thần phi, vừa nghe vậy đã vô cùng sợ hãi, chạy về khẩn ước Hoàng Thái hậu. Bấy giờ đồng hồ Hoàng Thái hậu mới chịu đồng ý cho săng đi ra từ cửa ngõ Tây Hoa, tổ chức lễ tang long trọng, đôi khi miễn thượng triều trong cha ngày.

Sau lúc Hoàng Thái hậu qua đời, trái nhiên đã gồm kẻ rước chuyện Lý Thần phi là người mẹ ruột của nhà vua nói với Tống Nhân Tông, còn thêm thắt rằng: "Thần nghe nói Lý Thần phi bị tiêu diệt không rõ ràng".

Tống Nhân Tông nghe dứt thì khóc thương ko thôi, trong tâm địa khó tránh nghi ngờ liệu có phải Thái hậu đã cạnh bên hại Thần phi.

Xem thêm:

Sau đó, Tống Nhân Tông sắc đẹp phong Lý Thần phi thành Lý Thái hậu, hạ lệnh cải mả đến Vĩnh Định lăng. Cơ hội đổi quan tài, Tống Nhân Tông còn từ mình cho khóc thương, lúc thấy bên trong quan tài Lý Thần phi bao phủ đầy thủy ngân, gương mặt được bảo dưỡng như lúc còn sống, phục mức độ y quan trên người giống hệt như Hoàng Thái hậu, thì than rằng: "Lời tín đồ khác nói cũng chỉ xứng đáng tin có thế thôi!"

Về sau, Tống Nhân Tông còn chăm sóc, nâng đỡ cực kỳ nhiệt tình cho người thuộc mẫu họ lưu lại gia của Hoàng Thái hậu.