7 thanh kiếm trong thất kiếm

 - 
Sau những Ngọa hổ tàng long, Anh hùng, Thập diện mai phục, điện ảnh kiếm hiệp lại một lần nữa lên ngôi với thành công rực rỡ của quả bom tấn Thất kiếmcủa đạo diễn Từ Khắc.

Tác phẩm điện ảnh Thất kiếm vốn được chuyển thể từ thiên tiểu thuyết nổi tiếng Thất kiếm hạ Thiên Sơn của tác gia kiếm hiệp lừng danh Lương Vũ Sinh. Lương Vũ Sinh được coi là một trong ngũ đại danh gia của thế giới tiểu thuyết kiếm hiệp.

Phần lớn tác phẩm của Lương Vũ Sinh lấy đề tài lịch sử để gợi hứng cho tác phẩm. Những tác phẩm của ông tạo thành một phổ hệ hiệp nghĩa phát triển song hành với lịch sử chính thống tạo ra một thế giới tưởng tượng riêng.

Lương Vũ Sinh viết 35 bộ tiểu thuyết võ hiệp gồm 160 quyển được tập hợp lại trong Lương Vũ Sinh hệ liệt.

Thất kiếm hạ Thiên Sơn là một trong những tiểu thuyết thành công nhất của Lương Vũ Sinh. Truyện đi từ một triết lý rất đặc sắc. Kiếm có nhiều cảnh giới. Để ngộ được ra những cảnh giới đòi hỏi người luyện kiếm phải có những tố chất đặc biệt.

Bạn đang xem: 7 thanh kiếm trong thất kiếm

Hối Minh Thiền Sư từ những bảy cảnh giới của kiếm pháp đã tạo ra bảy thanh bảo kiếm: Do Long, Thanh Can, Mạc Vấn, Nhật Nguyệt, Cánh Tinh, Thiên Bộc, Xá Thần.

Năm 1600, sau khi nhà Minh suy tàn, vương triều Mãn Thanh được thành lập. Lo ngại trước sự phát triển của những tổ chức phản Thanh phục Minh với sự ủng hộ của những kiếm khách, triều đình lệnh bắt mọi người phải nộp vũ khí và từ đó giết hại những người biết võ công.

Đội quân Phong Hỏa Liên Thành được triều đình nhà Thanh trả tiền để đi tiêu diệt những kiếm khách trong thiên hạ. Giết được càng nhiều, Phong Hỏa Liên Thành càng được trả nhiều tiền. Chúng đi đến đâu là đầu rơi máu chảy, để lại nước mắt và uất hận.

Khi Phong Hỏa Liên Thành tiến dần đến Võ Trang, chúng phát hiện ra đây là nơi ẩn náu của thủ lĩnh tổ chức phản Thanh phục Minh. Phó Thanh Chủ đã thuyết phục Vũ Nguyên Anh và Hàng Chí Bang trong Võ Trang lên núi Linh Sơn cầu viện.

Thiên Sơn Thất Kiếm Chủ đã cho bốn đệ tử ưu tú nhất của mình là Sở Chiêu Nam, Dương Vân Thông, Mục Lang và Tân Long Tử hạ sơn nhằm trừ gian diệt bạo. Họ hợp với nhau tạo thành Thất Kiếm.

Với cá tính của từng người, họ đã được trao cho những thanh bảo kiếm khác nhau. Thất Kiếm từ đó đã nêu cao tinh thần trừ gian diệt bạo, xuống núi Thiên Sơn, lưu lạc giang hồ tạo nên những chiến tích bất hủ.

Lấy cảm hứng từ Thất kiếm hạ Thiên Sơn, Từ Khắc đã khéo léo lồng vào cốt truyện những tình huống nghẹt thở hơn. Khi Thất Kiếm trở lại Võ Trang để chống lại Phong Hỏa Liên Thành, mọi hoạt động của họ đều bị phát giác và bị Phong Hỏa Liên Thành đoán biết được.

Ai là kẻ nội gián? Từ đó, những âm mưu, những tình huống nghẹt thở, những mối tình và những trận quyết đấu long trời lở đất bắt đầu.

...đến Thất kiếm

*
Đạo diễn Từ Khắc

Từ một bộ tiểu thuyết kiếm hiệp mang nhiều tính triết lý và nhiều tình tiết, để cô gọn lại thành 150 phút hình ảnh là một điều không hề dễ dàng đối với bất cứ một đạo diễn kể cả đối với một người tài hoa như Từ Khắc.

Xem thêm: Dây Velcro Là Gì Và Ai Phát Minh Ra Nó? Nghĩa Của Từ Velcro Trong Tiếng ViệtXem thêm: Peep Là Gì - Tổng Quan Về Thông Khí Cơ Học

Ông đã mất tới 5 năm để viết kịch bản, tìm bối cảnh và cảm hứng sáng tạo. Sau khi hoàn thành kịch bản, Từ Khắc đã chọn cho mình một ê kíp làm phim đầy tài năng.

Ngoại cảnh và phục trang của Thất Kiếm được trau chuốt kỹ lưỡng với sự tham gia của Eddie Wong, người đã làm công việc này trong bộ phim Ngọa hổ tàng long. Phụ trách phần võ thuật cho phim là Lưu Gia Lương, một trong những nhà chỉ đạo võ thuật kì cựu nhất thế giới.

Những ngôi sao như Triệu Văn Trác, Tang Vỹ Lâm đều là những diễn viên gạo cội của thể loại phim kiếm hiệp. Cùng với đó là một dàn diễn viên tên tuổi đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Lê Minh, Chân Tử Đơn, Kim So Yeon (nhằm đánh những thị trường khác nhau).

Dự án làm phim vô cùng tốn kém này dưới bàn tay tài hoa của Từ Khắc đã không làm khán giả phải thất vọng.

Thất kiếm lập tức được 13 nước đặt mua trong đó có cả những cường quốc điện ảnh thế giới như Mỹ, Pháp, Anh, Đức. Đạo diễn Từ Khắc được khen ngợi hết lời. Theo The New York Times, Từ Khắc xứng đáng là một trong số những đạo diễn lừng danh nhất hiện nay với lời xưng tụng: “Steven Spielberg của châu Á”.

Cùng với Thất kiếm, bộ phim truyền hình Thất kiếm hạ Thiên Sơn cũng được khởi dựng. Tuy nhiên theo tiết lộ thì hai kịch bản này sẽ khác hẳn nhau. Thất kiếm cũng sẽ sớm được khai thác dưới hình thức trò chơi trên mạng, truyện tranh, trò chơi ĐTDĐ v.v…

Trong phim có bảy thanh kiếm huyền thoại do chính đạo diễn Từ Khắc thiết kế và tạo hình từ trí tưởng tượng phong phú của mình. Dẫu sao Thất kiếm vẫn còn chưa chuyển tải hết được cái thần và nội dung nhân văn của tiểu thuyết Thất kiếm hạ Thiên Sơn.

Tính cách của bảy kiếm khách không có nhiều đất thể hiện. Triết lý ẩn sau bảy thanh bảo kiếm cũng chưa được nhấn mạnh tới tầm khiến cho những người đã đọc tiểu thuyết cảm thấy một sự thiếu hụt rõ rệt.

Ví dụ như nhân vật Phó Thanh Chủ cùng với Phong Hỏa Liên Thành từng là những kẻ sát nhân của Minh Triều. Tuy nhiên sau khi gặp tai nạn, Phó Thanh Chủ được Hối Minh Thiền Sư cứu sống.

Sau đó họ Phó đã “buông đao thành Phật”, ngộ ra được những triết lý sâu xa của kiếm thuật. Thiền Sư đã rèn lại thanh kiếm giết người của Phó Thanh Chủ thành thanh Mạc Vấn kiếm với triết lý mới.

Tuy nhiên vì diễn biến phim quá nhanh và thời lượng không đủ nên người xem khá mù mờ về kiếm khách Phó Thanh Chủ và không hiểu được triết lý và ý nghĩa của thanh Mạc Vấn kiếm.

Ngoài ra còn có nhân vật Hàn Chí Bang. Vốn là một kiếm khách tầm thường nhưng sau đó vì được Phó Thanh Chủ chỉ điểm và do tư chất thông minh nên mới luyện nên thành tựu và trở thành một trong Thất Kiếm sở hữu thanh Xá Thần kiếm.

Tuy nhiên quá trình “ngộ” ra kiếm pháp của Hàn Chí Bang không được đề cập đến trong phim khiến người xem thắc mắc tại sao từ một anh chàng rất bình thường trước đó, sau khi có kiếm đã trở thành một cao thủ tuyệt luân, khá phi logic.

Thất Kiếm đã được chiếu khai mạc tại liên hoan phim Venice, đó là một niềm tự hào đối với đạo diễn lừng danh Từ Khắc nói riêng và điện ảnh Trung Hoa nói chung.