THÁ»§Y HÁ»­ Và 108 ANH HùNG LÆ°Æ¡NG SÆ¡N BÁº¡C Hé LÁ»™ NGUÁ»“N GÁ»‘C SINH MÁ»‡NH?

 - 
Đại đa phần các nhân thứ trong Thủy Hử truyện là vì tác gia Thi nề hà Am hư cấu mà thành. Cơ mà trong team 108 vị anh hùng hảo hán Lương tô Bạc, ít nhất 5 cái tên là những người có thật- được biên chép trong bao gồm sử thời Bắc Tống. Bọn họ là ai?
quan sát và theo dõi trên
*

Hô bảo Nghĩa Tống Giang

Trong Thủy Hử của Thi nằn nì Am, Tống Giang là nhân vật bao gồm số một, được xung khắc họa trong không ít chương hồi, sự kiện nhất. “Hô Bảo Nghĩa” là đại đầu lĩnh “Bến nước”, đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình hình thành, phát triển và sụp đổ của nghĩa binh Lương sơn Bạc. Sau khi được triều đình chiêu an, Tống Giang chỉ đạo nghĩa quân đi đánh giặc Liêu, dẹp Điền Hổ, vương Khánh và bình Phương Lạp. Sau khi về triều nhậm chức, Tống Giang bị tứ đại gian thần (Sái Kinh, Đồng Quán, Cao Cầu, Dương Tiễn) lừa mang lại uống rượu độc mà lại chết.

Bạn đang xem: Thủy há»­ vã  108 anh hã¹ng læ°æ¡ng sæ¡n bạc hã© lộ nguồn gốc sinh mệnh?

Hô Bảo Nghĩa Tống Giang, thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa nông người ở Sơn Đông năm 1120.

Tống Giang ấy cũng là nhân vật có thật có lịch trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Thương hiệu Tống Giang được kể tới làm việc Tống sử với chi tiết “Vào tháng 2/1122 – tức năm Tuyên Hóa vật dụng 3 thời Tống Huy Tông, Tống Giang giao tranh với tri lấp Hải Châu – Trương Thúc Dạ, trúng kế vừa thiệt quân lại mất không ít tướng tài. Tống Giang cùng quân khởi nghĩa gắng thủ ngơi nghỉ Lương Sơn không ra. Trương Thúc Dạ vừa thúc quân tấn công vừa lấp dụ chiêu hàng. Bị vây khốn, quân lương dần hết sạch Tống Giang chấp thuận đồng ý quy phục triều đình và kế tiếp được giao chức Sở Châu an phủ sứ”.

Theo bên sử học đồng thời là chuyên viên nghiên cứu Thủy Hử số 1 Trung Quốc – ông Khổng Đức Vũ, cuộc khởi nghĩa dân cày năm 1120 bởi vì Tống-Giang-có-thật cầm đầu chỉ bao gồm 30 thủ lĩnh và chưa đầy 1 vạn nông dân, đồ sộ kém xa so với biểu đạt trong tiểu thuyết Thủy Hử. Ghi chép khác của sử gia họ Khổng còn cho thấy Tống Giang sau thời điểm nhận chiêu an triều đình, cũng tham gia lực lượng chinh vạc Phương Lạp của đại tướng tá quân Thiệt Khả Tổn – danh tướng tá triều Tống Huy Tông. Nhưng câu hỏi Tống Giang sống chết ra làm sao sau trận đánh với Phương Lạp thì không tồn tại tư liệu nào kể tới.

Hành trả Võ Tòng

Võ Tòng, đầu lĩnh thứ 14 Lương sơn Bạc, được sao Thiên yêu mến Tinh chiếu mạng, là trong số những nhân thứ giàu màu sắc và được yêu dấu nhất của Thủy Hử. Trong danh tác của Thị vật nài Am, Võ Tòng nối liền với phần lớn điển tích khét tiếng như “Võ Tòng đả hổ đồi Cảnh Dương”, “Võ Tòng gần kề tẩu”, “Thảm cạnh bên toàn gia Trương Đô Úy”…. Xong trận chiến cùng với Phương Lạp, Võ Tòng xuống tóc tại chùa Lục Hòa ở hàng Châu, lâu tới 80 tuổi. Võ Tòng cũng là cái thương hiệu được khai thác nhiều trong các tác phẩm văn học thẩm mỹ và nghệ thuật khác của Trung Quốc, đáng chú ý nhất là Kim Binh Mai.

Hành mang Võ Tòng thủ lĩnh lắp thêm 30 quân khởi nghĩa ngơi nghỉ Lương tô Bạc.

Do ảnh hưởng của Thủy Hử, trong một thời hạn dài Võ Tòng được xem như là nhân vật hoàn toàn do Thi nài nỉ Am hỏng cấu. Dẫu vậy về sau, nhiều vật chứng lịch sử đặc biệt quan trọng đã mang đến thấy, Võ Tòng là người dân có thật. Võ Tòng ấy cũng là một trong những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Lương tô tại tô Đông năm 1120 do Tống Giang thay đầu.

Biệt hiệu “Võ hành giả” của Võ Tòng được ghi chép vào sách sử Đại Tống Tuyên Hòa di sự cuối phái nam Tống: “Trong số 30 thủ lĩnh Lương tô Bạc, fan thứ 30 chính là Võ Tòng”. Sách Thúc viên tạp ký có đoạn chép: “Triều đình treo thưởng cho ai bắt được Võ Tòng 10 triệu quan tiền, số chi phí này chỉ bé dại hơn nấc thưởng mang đến ai bắt được Tống Giang”

Đại đao quan Thắng

Quan Thắng, đầu lĩnh thú 5 Lương tô Bạc, sao Thiên Dũng Tinh chiếu mạng, có thể coi là đại tướng toàn mỹ tốt nhất Thủy Hử. Thắng, hậu duệ của Võ Thánh quan lại Vũ, là tín đồ trí dũng tuy vậy toàn, lại Nhân-Nghĩa có tiếng. Quan chiến hạ lập nhiều chiến công trong cuộc đấu Liêu, Điền Hổ, vương Khánh, Phương Lạp. Khi về kinh, Quan chiến hạ được trao chức Tổng quản ngại Binh mã bao phủ Đại Danh. Thủy Hử viết “trong một lượt Quan chiến thắng đi thao luyện quân mã trở về, lúc say rượu, sẩy chân vấp ngã ngựa, lâm căn bệnh rồi mất”.

Đại đao quan tiền Thắng, võ tướng trấn thủ thành Tế Nam chống giặc Kim.

Xem thêm: Ký Quỹ Ngân Hàng Là Gì - Tã I KhoảN Kã½ Quỹ Lã  Gã¬

Lịch sử cuối thời Bắc Tống, Trung Quốc cũng có một quan tiền Thắng, nhưng tín đồ này không có liên quan mang lại nghĩa quân Lương tô mà là một tướng trấn thủ thành Tế Nam, thuộc vùng đánh Đông. Kim Sử chép: “Trong tiến trình đầu của “Sự kiện Tĩnh Khang”, thời điểm quân Kim tiến tiến công Tế Nam, tri phủ Lưu Dự được fan Kim dụ khuyên hàng. Lưu lại Dự thuận theo, bèn lừa viên tướng tá trấn thủ nhất quyết kháng Kim là Quan win vào trong phủ cạnh bên hại, rồi sau đó mới dâng thành đầu hàng”. Lưu giữ Dự chính là hoàng đế duy nhất của nhà Tề (Lưu Tề, 1130-1137).

Thanh Diện Thú Dương Chí

Thủy Hử của Thi nài Am xung khắc họa Dương Chí, biệt danh “Thanh Diện Thú”, là hậu duệ của Ngũ hầu Dương Lệnh Công nổi tiếng, cái dõi năm đời Dương gia tướng, phiêu lưu ở quan lại Tây. Thời trẻ, Dương Chí thi võ cử, rồi làm đến chức Điện tứ Chế sứ quân, thuộc hàng cao thủ đại nội. Sau thời điểm gia nhập Lương tô Bạc, Dương Chí xếp hạng đầu lĩnh sản phẩm 17, được sao Thiên Ân Tinh chiếu mạng.

Thanh diện thú Dương Chí, thành viên của cuộc khởi nghĩa Tống Giang, sau làm cho tướng tiên phong chống Kim.

Ở cuộc chiến với Phương Lạp, trong cuộc đấu thành tô Châu, Dương Chí bị Phương Thiên Định chặt mất chân trái. Từ kia Dương Chí đề nghị khiêng trên cáng nghỉ ngơi chiến trường, kế tiếp sức khỏe mạnh suy kiệt cơ mà mất ngay khi nghĩa quân Lương sơn dẹp ngừng Phương Lạp.

Theo hầu như ghi chép an toàn và tin cậy của sách sử, Dương Chí chính là 1 giữa những đầu lĩnh của cuộc khởi nghĩa Tống Giang tại tô Đông năm 1120. Lúc cuộc khởi nghĩa này bị Trương Thúc Dạ dẹp yên, Dương Chí nhận chiêu an và được cắt cử làm tướng đi đầu trong trận chiến chống giặc Kim tiến trình 1126-1127. Chuyện Dương Chí chết sống ra sao, mặc dù vậy, không có ghi chép sau đó.

Lãng tử Yến Thanh

Trong Thủy hử, Yến Thanh nước ngoài hiệu “Lãng Tử”, là đầu lĩnh máy 36 Lương sơn Bạc, được sao Thiên Xảo Tinh chiếu mệnh. Yến Thanh sinh tại che Đại Danh Bắc Kinh, mồ côi phụ huynh từ nhỏ. Năm 13 tuổi, Thanh được Lư Tuấn Nghĩa mang về làm gia nhân trong nhà, tuy thế quan hệ giữa 2 con người không khác gì cha-con nuôi là mấy.

Lãng tử Yến Thanh, thành viên của cuộc khởi nghĩa Tống Giang năm 1120, sau là võ sư bao gồm tiếng Hà Bắc.

Xem thêm: Yêu Nhau, Đừng Đứng Núi Này Trông Núi Nọ Nghĩa Là Gì ? Yêu Nhau, Đừng Đứng Núi Này Trông Núi Khác

Yến Thanh cảm nhận sự ưu tiên lớn vào danh tác của Thi nài Am, từ ngoài mặt tuấn tú, tính bí quyết hảo sảng Nhân Nghĩa, đến bản lĩnh võ thuật, cũng như biệt tài vào nghề đàn hát vạn fan mê. Sau khi dẹp im khởi nghĩa Phương Lạp, Yến Thanh còn lại một bức thư giã biệt huynh đệ Lương Sơn, lặng lẽ ra đi.

Còn trong bao gồm sử, Yến Thanh chính là một trong 30 thủ lĩnh của cuộc khởi nghĩa nông dân khởi đi từ sơn Đông, vị Tống Giang chỉ huy năm 1120. Sau thời điểm Tống Giang và một trong những thủ lĩnh khác đầu mặt hàng Trương Thúc Dạ rồi được triều đình sắp xếp chức quan, Yến Thanh loại bỏ phiêu bạt giang hồ. Sau Yến Thanh về sống ở Hà Bắc, mở lò võ, truyền dạy môn Yến Thanh Quyền – chính là Mê Tung Quyền danh chấn china sau này.